05/07/2017 | 1

Hoa Kỳ không loại trừ giải pháp quân sự trước năng lực hỏa tiễn của Bắc Hàn

Hoa Kỳ không loại trừ giải pháp quân sự trước năng lực hỏa tiễn của Bắc Hàn

Washington DC. (Reuters) – Việc Bắc Hàn thử nghiệm loại hỏa tiễn có thể bắn đến Alaska đã khiến tổng thống Trump không còn nhiều lựa chọn, trong các giải pháp nhằm ngăn chận tham vọng nguyên tử của Bình Nhưỡng, nhất là sau khi Hoa Kỳ đã mất lòng tin vào vai trò hòa giải của Trung Cộng.

Trước khi nhậm chức tổng thống, ông Trump từng nói rằng ông sẽ không bao giờ để Bắc Hàn có được các vũ khí nguyên tử có thể đe dọa đến Hoa Kỳ. Tuy nhiên, sau khi Bình Nhưỡng thử nghiệm thành công hỏa tiễn liên lục địa ICBM, giới chuyên gia cho rằng Hoa Kỳ phải chấp nhận sự thật, rằng Bắc Hàn đã tiến rất gần đến việc sở hữu vũ khí hạt nhân.

Trong những tuần gần đây, tổng thống Trump đang có dấu hiệu cho thấy ông không còn trông đợi vào việc nhờ cậy Trung Cộng kềm chế Bắc Hàn. Trong cuộc điện đàm với Tập Cận Bình vào cuối tuần qua, ông Trump được cho là đã nói với ông Tập rằng Washington đã sẵn sàng để tự mình hành động trong vấn đề Bắc Hàn.

Theo giới chuyên gia, các giải pháp ngoại giao và áp lực quốc tế đối với Bắc Hàn hiện nay không còn tác dụng, do nước này đã tiến quá xa trong tham vọng nguyên tử.

Trong giai đoạn ngắn hạn, Ngũ Giác Đài đang cân nhắc các giải pháp quân sự. Tuy nhiên, các lãnh đạo quân đội Hoa Kỳ cũng nói rằng, việc xung đột với Bắc Hàn sẽ đem lại nguy cơ vô cùng to lớn.

Ông McMaster- cố vấn an ninh quốc gia- cho biết tất cả các giải pháp đang được cân nhắc, kể cả giải pháp quân sự, dù đây là điều không ai muốn thực hiện. (Ngô Bảo)