23/12/2014 | 0

Hoa Kỳ không liên quan tới việc Bắc Hàn sập mạng Internet

Hoa Kỳ không liên quan tới việc Bắc Hàn sập mạng Internet

Washington, DC. (CBS) – Khi đối mặt với những câu hỏi về việc Bắc Hàn bị sập mạng Internet, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Marie Harf cho biết bà không có thông tin gì để nói trước vấn đề này.

Trước đó, chính phủ Obama yêu cầu Bắc Hàn bồi thường và cam kết sẽ có phản ứng thích hợp trước cuộc tấn công mạng vào hãng Sony của Bắc Hàn. Tuy nhiên bà Harf không xác định việc mạng Internet ở Bắc Hàn bị gián đoạn có liên quan tới phản ứng của Hoa Kỳ. Ngay cả Tòa Bạch Ốc lẫn Ngũ Giác Đài cũng phủ nhận việc chính phủ Hoa Kỳ phải chịu trách nhiệm cho việc mạng Internet của Bắc Hàn không thể kết nối với toàn thế giới.

Trưa thứ Ba ngày 23 tháng 12, Hãng Thông tấn Trung ương Bắc Hàn KCNA trích dẫn lời các viên chức nước này cho biết website của Rodong Sinmun hoạt động bình thường vào ngày 23 tháng 12, sau nhiều giờ không thể truy cập. Rodong Sinmun là một trong những website thông tin chính thức của Bắc Hàn, có máy chủ đặt ở nước ngoài.

Trước đó, các chuyên gia về computer Hoa Kỳ cho biết Bắc Hàn phải hứng chịu một đợt mất kết nối mạng Internet kéo dài, và toàn bộ các trang web của nước này không thể truy cập được. (Mai Đức)