23/09/2014 | 0

Hoa Kỳ không kích ở Syria

Hoa Kỳ không kích ở Syria

Tin Tổng Hợp. (Reuters) – Một khúc video đưa lên internet cho thấy hậu quả các cuộc không kích của Hoa Kỳ ở Syria.

Hình ảnh cho thấy người dân dùng tay dỡ đống gạch vụ sau cuộc không kích tại thị trấn Kfar Daryanở tỉnh Idlib. Hoa Kỳ và các nước đồng minh Á Rập đã tấn công các mục tiêu phiến quân Quốc gia Hồi giáo, trong đó có trại huấn luyện, các cơ sở chỉ huy và những nơi tích trử vũ khí ở miền bắc và miền đông Syria với hàng chục vụ không kích. Qua một bản tuyên bố, quân đội Hoa Kỳ cho biết đã phá hủy nhiều mục tiêu chung quanh các thành phốRaqqa, Deir al-Zor, Hasakah và thị trấn Albu Kamal. Quân đội Hoa Kỳ cho biết các tàu chiến ở Hồng Hải và Bắc Vịnh Á Rập cũng đã bắn 47 hỏa tiễn Tomahawk và dùng phi cơ không người lái. Các nước Bahrain,Jordan, Qatar, Saudi Arabia và Á Rập Thống Nhất Emirates cũng tham gia hay yểm trợ các cuộc không kích.

Tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria có nhiều nguồn tin ở Syria nói rằng các đợt không kích đã làm nhiều phiến quân Quốc gia Hồi giáo tử thương và bị thương. Phiến quân Quốc gia Hồi giáo cho biết chúng bị không kích hay tấn công bằng hỏa tiễn 20 vị trí ở thành phố Raqqa và chung quanh các thị trấn Tel Abyad, Tabqa và Ain Issa. Tòa nhà tỉnh trưởng ở Raqqa dùng làm bộ chỉ huy cũng bị tấn công. Trên 20 vụ không kích khác đã tấn công các vị trí của phiến quân Quốc gia Hồi giáo ở thị trấn Albu Kamal nằm ở biên giới Iraq và các vùng chung quanh thị trấn này. Ở ngoại ô thành phố Deir al-Zor 8 trại huấn luyện, bộ chỉ huy đã bị tấn công. Tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria cho biết 3 vị trí của Mặt trận Nusra ở biên giới tỉnh Aleppo và Idlib đã bị không kích làm ít nhất 7 dân quân Mặt trận và 8 thường dân tử thương. Qua một bản tuyên bố, quân đội Hoa Kỳ cho biết sẽ tiếp tục không kích phiến quân Quốc gia Hồi giáo ở Iraq và Syria và đã thực hiện 194 đợt không kích.

Tin từ Iraq cho hay hôm nay người Iraq đã ca ngợi Hoa Kỳ và các nước đồng minh đã không kích các mục tiêu phiến quân Quốc gia Hồi giáo ở Syria, nhưng nói rằng đây không thể là phần mở đầu để can thiệp vào nội bộ Syria. Ông Salih Iskander nói rằng ông ta hy vọng đây không phải là phần mở đầu để Hoa Kỳ đặt chân lên lãnh thổ Syria, can thiệp vào công việc nội bộ nước này. Ông Salih Iskander nói rằng phiến quân Quốc gia Hồi giáo không có tư tưởng rõ ràng, chúng chỉ thi hành chương trình của những cường quốc tạo ra nó để kiểm soát vùng Trung Đông. Một viên chức Hoa Kỳ nói rằng Saudi Arabia, Jordan, Bahrain và Á Rập Thống nhất Emirates đã liên hệ trong cuộc không kích, nhưng đã không cho biết rõ ràng vai trò của các nước này. (H. Võ)