14/04/2016 | 1

Hoa Kỳ không kích đẩy ISIS vào thế phòng thủ

Hoa Kỳ không kích đẩy ISIS vào thế phòng thủ

Washington, DC. (Reuters) – Tổng thống Obama cho biết liên minh chiến đấu chống phiến quân quốc gia Hồi giáo do Hoa Kỳ dẫn đầu, đẩy ISIS vào thế phòng thủ và thu hẹp lãnh thổ.

Sau cuộc họp với các cố vấn an ninh quốc gia tại trụ sở của Cơ quan Tình báo Trung ương hôm thứ Tư, Tổng thống Obama tổ chức họp báo và nói rằng các cuộc không kích mang lại kết quả tốt và Hoa Kỳ có ý định giữ vững đà tiến đó. Chiến dịch không kích cắt đứt đường tiếp liệu cũng như tài chính cho nhóm ISIS, buộc chúng phải thu hẹp lãnh thổ. Nhưng theo Tổng thống Obama, Hoa Kỳ cần phải làm nhiều hơn để giúp cộng đồng người Syria hồi phục. Tổng thống nói không chỉ Hoa Kỳ mà toàn thế giới cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ Iraq, trong khi đất nước này cố gắng ổn định lại những khu vực được giải thoát khỏi tay ISIS.

Ông Obama nhắc mọi người chú ý tới một tín hiệu tích cực là chiến binh nước ngoài tới Libya tham chiến ngày càng giảm. Ông cam kết Hoa Kỳ sẽ tiếp tục giúp đỡ chính quyền mới mẻ và non trẻ ở Libya. Theo website của Tòa Bạch Ốc, cho tới nay liên minh do Hoa Hỳ dẫn đầu thực hiện hơn 11,500 đợt không kích xuống các khu vực do ISIS kiểm soát. Liên minh cũng giết chết hoặc bắt sống nhiều thủ lĩnh quan trọng của ISIS. (Mai Đức)