17/08/2017 | 1

Hoa Kỳ không huỷ bỏ cuộc diễn tập quân sự Mỹ – Nam Hàn vào tuần tới

Hoa Kỳ không huỷ bỏ cuộc diễn tập quân sự Mỹ – Nam Hàn vào tuần tới

Seoul, Nam Hàn. (Reuters)- Hôm nay 17/08, một viên chức quân đội cao cấp của Hoa Kỳ cho biết cuộc diễn tập quân sự hỗn hợp giữa Hoa Kỳ và Nam Hàn vẫn diễn ra vào tuần tới, bất chấp áp lực của Bắc Hàn và đồng minh Trung Cộng yêu cầu phải đình chỉ.

Bước phát triển nhanh chóng của Bắc Hàn trong lĩnh vực nghiên cứu hoả tiễn và vũ khí hạt nhân, cho thấy khả năng tấn công lãnh thổ Hoa Kỳ, đã gây căng thẳng cao độ trong vài tháng gần đây. Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hồi tuần qua cảnh cáo Bắc Hàn rằng Hoa Kỳ sẵn sàng khai hoả nếu bị đe doạ. Bắc Hàn đã lập tức trả đũa bằng tuyên bố rằng họ đang cân nhắc về kế hoạch tấn công đảo Guam, lãnh thổ của Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương bằng 4 hoả tiễn đạn đạo.

Cuộc diễn tập quân sự hàng năm quy tụ hàng chục ngàn binh sĩ Hoa Kỳ và Nam Hàn dự tính bắt đầu vào ngày Thứ Hai 21/08. Bình Nhưỡng coi đó là bước chuẩn bị xâm lược lãnh thổ Bắc Hàn. Trung Cộng, đồng minh chính và là quốc gia hợp tác thương mại của Bắc Hàn đã thúc hối Hoa Kỳ và Nam Hàn huỷ bỏ cuộc diễn tập, để đối lấy việc Bắc Hàn dừng chương trình vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, theo Joseph Dunford, chủ tịch Ban Tham Mưu Hỗn Hợp của Hoa Kỳ thì cuộc diễn tập quân sự này không bao giờ được đưa lên bàn thương lượng. Dunford cho rằng cuộc diễn tập rất quan trọng, vì nhằm duy trì khả năng tự bảo vệ của lực lượng liên quân.

Đến Tokyo nhận nhiệm sở, tân đại sứ Hoa Kỳ tại Nhật Bản, William Hagerty tái xác nhận cam kết thực hiện hiệp ước an ninh mà Washington đã ký kết với đồng minh Tokyo, được coi là chiếc áo giáp bằng sắt để tăng cường khả năng tự bảo vệ của đôi bên. (Song Châu)