06/01/2015 | 0

Hoa Kỳ không được thông báo về việc treo cờ Đài Loan ở Washington

Hoa Kỳ không được thông báo về việc treo cờ Đài Loan ở Washington

Washington, DC. (Reuters) – Bộ Ngoại giao cho biết Hoa Kỳ không được báo trước về việc Tòa Đại sứ không chính thức Đài Loan làm lễ thượng kỳ, treo cờ Đài Loan ở Washington, D.C vào ngày đầu năm.

Trong buổi họp báo hôm thứ Hai, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Jen Psaki nói hành động này không phù hợp với chính sách của chính phủ Obama. Hoa Kỳ luôn cam kết chính sách Một Nước Trung Cộng của chính quyền Bắc Kinh. Không một viên chức Hoa Kỳ có mặt tại buổi lễ thượng kỳ. Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Cộng phản đối Hoa Kỳ về lễ thượng kỳ của Đài Loan. Trong buổi họp báo đầu năm, phát ngôn viên Hoa Xuân Doanh kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ nên thận trọng và đúng đắn khi giải quyết mọi vấn đề có liên quan đến Đài Loan, nhằm ngăn chặn sự việc tương tự xảy ra trong tương lai.

Báo China Post của Đài Loan cho biết đây là lần đầu tiên trong 36 năm, quốc kỳ của lãnh thổ Đài Loan được kéo lên ở nước Mỹ. Hơn 100 người dự lễ thượng kỳ ở khu Twin Oaks Estate hôm 1 tháng Giêng năm 2015. Lễ thượng kỳ là sự kiện mới nhất liên quan đến lãnh thổ Đài Loan, một đề tài thường khuấy đục mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng. Tháng 12 năm ngoái, Bắc Kinh trao công hàm phản đối cho đại diện Hoa Kỳ, sau khi Tổng thống Obama ký sắc lệnh bán bốn tuần dương hạm lớp Perry cho Đài Loan. (Mai Đức)