06/08/2015 | 0

Hoa Kỳ không dung thứ mọi sự cản trở hàng hải ở Biển Đông

Hoa Kỳ không dung thứ mọi sự cản trở hàng hải ở Biển Đông

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry.

Trung Cộng đã tạo nên sự báo động khi mở rộng những hòn đảo đá rất nhỏ trong quần đảo Trường Sa chiếm đóng của Việt Nam, xây dựng các tiền đồn quân sự. Hành động của Bắc Kinh đã làm các nước trong vùng báo động, coi đây là những hành động khiêu khích.

Vấn đề tranh chấp lâu dài đã bùng nổ trong cuộc hội nghị ASEAN lần thứ 48 tại Kuala Lumpur, ngoài 10 nước ASEAN còn có trên 10 phái đoàn các quốc gia khác, trong đó có phái đoàn Hoa Kỳ, Trung Cộng, Nhật Bản, Nam Hàn…

Bắc Kinh đã tuyên bố chủ quyền hầu hết diện tích Biển Đông, là con đường hàng hải quan trọng, mỗi năm với khoảng 5,000 tỷ mỹ kim trị giá hàng hóa được chuyển vận qua vùng biển này. Biển đông cũng là vựa cá lớn, có trữ lượng dầu lửa ước tính khoảng 28 tỷ thùng, trữ lượng dầu khí ước tính khoảng 266 ngàn tỷ feet khối.

Hầu hết các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei đang tranh chấp chủ quyền với Trung Cộng và với nhau ở Biển Đông. Mỗi năm, ASEAN họp một lần để đưa ra chính sách ngoại giao. Tuy nhiên, các nước đã tranh cãi nhau về chữ nghĩa trong đoạn văn phản đối Bắc Kinh của bản tuyên bố chung.

Theo tin AFP, Việt Nam và Philippines đã áp lực phải phản đối mạnh hành động của Trung Cộng. Tuy nhiên, ba nước Campuchia, Lào và Miến Điện là đồng minh truyền thống của Bắc Kinh đã phản đối lập luận của Philippines và Việt Nam. Tình trạng kèn cựa tại hội nghị Kuala Lumpur nhắc lại tình trạng hội nghị năm 2012 tại Campuchia, khi khối ASEAN lần đầu tiên đã không thể đưa ra bản tuyên bố chung sau cuộc họp.

Trong ngày Thứ Năm, Ngoại trưởng K. Shanmugam của Singapore đã nói với báo chí rằng Trung Cộng đã biết rõ các nước muốn gì ở Biển Đông, biết cách làm sao để chia rẽ các nước. Cho tới lúc này vẫn chưa hoàn tất bản tuyên bố chung, những đoạn liên quan tới Biển Đông đã gặp quá nhiều vấn đề. Nhiều phái đoàn nói rằng họ hy vọng sẽ có bản tuyên bố chung vào cuối ngày 6 tháng 8.

Hoa Kỳ và nhiều nước ASEAN kêu gọi Trung Cộng ngưng việc tân tạo, mở rộng diện tích các bãi đá, ngưng xây cất phi trường, hải cảng. Từ lâu, Trung Cộng đã bác bỏ những đòi hỏi này, nhưng Ngoại trưởng Vương Nghị đã tuyên bố trong ngày Thứ Tư rằng, Trung Cộng đã ngưng việc mở rộng các bãi đá. Một nhà ngoại giao nói rằng ông ta hy vọng lời nói của Vương Nghị là sự thực, nhưng ông ta không thể nào kiểm chứng việc này.

Hồng Tú / SBTN