13/05/2015 | 0

Hoa Kỳ không để Trung Cộng tiếp tục xây dựng các đảo ở Biển Đông

Hoa Kỳ không để Trung Cộng tiếp tục xây dựng các đảo ở Biển Đông

Tờ Wall Street nhận định những đề nghị này nếu được Tòa Bạch Ốc thông qua, sẽ là thông điệp đối với Bắc Kinh rằng Washington không tán thành ý đồ của Bắc Kinh đối với những đảo nhân tạo, nơi mà Hoa Kỳ coi là thuộc vùng biển trời quốc tế. Hoa Kỳ cũng từng tuyên bố không công nhận các đảo nhân tạo thuộc chủ quyền của Trung Cộng.

Tuy nhiên, cho đến nay Washington chưa lần nào đưa phi cơ hay tàu quân sự của họ đến thẳng khu vực này nhằm tránh làm căng thẳng leo thang trong khu vực. Phi cơ quân sự Hoa Kỳ chỉ tiếp cận vùng ngoài 12 hải lý tính từ các bãi đá, bãi cạn này.

Trước thông tin nói trên, Phát ngôn viên Tòa đại sứ Trung Cộng tại Hoa Kỳ Chu Hải Quyền ngang nhiên nói rằng, sự xây dựng của Trung Cộng ở quần đảo Trường Sa là hợp lý, chính đáng và hợp pháp. Theo họ Chu, Trung Cộng hy vọng các bên liên quan, với ý ám chỉ Hoa Kỳ, cùng những nước khác, sẽ tôn trọng cam kết không đứng về phía nào trong tranh chấp trên Biển Đông và không làm gia tăng căng thẳng.

Washington đã từng sử dụng quân sự để thách thức những tuyên bố của Bắc Kinh, liên quan đến tranh chấp chủ quyền ở biển Hoa Đông. Vào tháng 11 năm 2013, Hoa Kỳ đã đưa hai phi cơ ném bom B-52 bay trên vùng trời các đảo ở biển Hoa Đông, sau khi Trung Cộng tuyên bố thiết lập vùng nhận dạng phòng không ở đây. Giới chức Hoa Kỳ cho biết hiện nay Tòa Bạch Ốc và Ngũ Giác Đài đang tính toán thực hiện những bước chắc chắn để đưa ra thông điệp đến với Bắc Kinh, rằng việc tăng tốc độ xây dựng ở quần đảo Trường Sa của họ đã đi quá xa và cần phải dừng lại. Gần đây, tàu chiến USS Fort Worth đã hoạt động ở các vùng biển gần khu vực quần đảo Trường Sa.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario, đang ở Washington, cho biết Manila cần có hành động khẩn cấp đối với tình hình Biển Đông. Manila và Tokyo hôm qua bắt đầu cuộc tập trận hải quân chung đầu tiên ở Biển Đông. Tuần duyên Nhật Bản trong tuần cũng sẽ phối hợp với Việt Nam để tăng cường quan hệ hàng hải. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe năm ngoái tuyên bố sẽ giúp các nước Đông Nam Á duy trì tự do hàng hải và hàng không trong khu vực.

Thanh Lan / SBTN