17/06/2015 | 0

Hoa Kỳ không đạt mục tiêu huấn luyện Iraq

Hoa Kỳ không đạt mục tiêu huấn luyện Iraq

Washington, DC. (CBS) – Bộ Trưởng Quốc Phòng Ashton Carter cho biết nỗ lực huấn luyện lực lượng Iraq để chống lại phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo bị chậm do thiếu tân binh và Hoa Kỳ sẽ không đạt mục tiêu là đào tạo 24,000 người cho tới mùa Thu này.

Ông Carter nói với Ủy Ban Quân Vụ Hạ viện rằng Hoa Kỳ ban đầu dự định huấn luyện 24,000 thành viên của lực lượng an ninh Iraq tại bốn địa điểm vào mùa Thu này. Nhưng theo ông, Hoa Kỳ chỉ nhận được khoảng 7,000 tân binh để huấn luyện, thêm vào khoảng 2,000 nhân viên chống khủng bố. Cho tới nay, Hoa Kỳ đang cố vấn cho lực lượng Iraq địa phương và không tham gia vào cuộc chiến chống phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo, đã chiếm giữ được nhiều vùng lãnh thổ của Iraq và Syria.

Tuần trước, Tòa Bạch Ốc công bố sẽ gởi thêm 450 binh sĩ hoa Kỳ tới một căn cứ mới ở tỉnh Anbar, phía Tây Iraq, phần lớn là để tư vấn cho người Iraq lập kế hoạch và thực hiện một cuộc phản công nhằm chiếm lại Ramadi, thủ phủ của tỉnh. Tướng Martin Dempsey, tổng tham mưu trưởng liên quân cho biết sẽ có thể sẽ có thêm những trung tâm như vậy được mở ở những nơi khác tại Iraq khi chiến dịch tiến triển. (Nguyên Trân)