04/02/2015 | 0

Hoa Kỳ không đàm phán với Cuba về Guantanamo

Hoa Kỳ không đàm phán với Cuba về Guantanamo

Washington, DC. (Reuters) – Viên chức bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, người dẫn đầu cuộc đàm phán với chính phủ Cuba cho biết việc trao trả căn cứ Hải Quân của Hoa Kỳ tại Vịnh Guantanamo không được bàn tới trong các cuộc đàm phán.

Trong phiên điều trần tại Hạ Viện, bà Roberta Jacobson phụ tá ngoại trưởng, phụ trách vấn đề Tây Bán Cầu nói hiện nay, hai bên đang đàm phán về việc tái thiết lập quan hệ ngoại giao. Đây chỉ là bước đầu trong việc bình thường hóa quan hệ. Rõ ràng chính phủ Cuba đã nêu ra vấn đề Guantanamo. Nhưng phía Hoa Kỳ không quan tâm tới việc thảo luận vấn đề trao trả Guatanamo. Ngày 29 tháng 1, tại hội nghị thượng đỉnh Cộng Đồng Các Quốc Gia Mỹ Latin, Chủ Tịch Cuba Raul Castro tuyên bố những yêu cầu của Havana trong cuộc đàm phán với Hoa Kỳ để hướng tới bình thường hóa quan hệ ngoại giao bao gồm việc trả lại căn cứ Guantanamo.

Tháng trước, Hoa Kỳ và Cuba đã tổ chức hội đàm ở thủ đô Havana, nhằm thảo luận việc mở lại tòa đại sứ của 2 nước và một chương trình nghị sự rộng lớn cho việc tái thiết lập quan hệ ngoại giao. (Nguyên Trân)