17/02/2022 | 17

Hoa Kỳ “không có ý định” tương tác với Trung Cộng trong khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương

Hoa Kỳ “không có ý định” tương tác với Trung Cộng trong khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương

Tin từ Đài Bắc, Đài Loan – Một nhà ngoại giao cao cấp của Hoa Kỳ cho biết Hoa Kỳ “không có ý định” tương tác với Trung Cộng trong Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương sắp tới, nhưng đang trao đổi với các đối tác có cùng tầm nhìn về khu vực tự do, cởi mở và không có sự cưỡng ép.

Hãng tin Reuters xác nhận hồi tuần trước, Hoa Kỳ từng cam kết tăng cường nguồn lực ngoại giao và an ninh cho Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, để đẩy lùi nỗ lực của Trung Cộng nhằm tạo ra phạm vi ảnh hưởng trong khu vực và trở thành cường quốc có ảnh hưởng nhất thế giới.

Trong bản tổng quan chiến lược dài 12 trang, chính quyền ông Biden tuyên bố sẽ tập trung vào mọi ngóc ngách của khu vực từ Nam Á đến các đảo Thái Bình Dương để củng cố vị thế và cam kết lâu dài. Tài liệu này nhắc lại kế hoạch của Hoa Kỳ về việc khởi động Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương vào đầu năm 2022.

Chính quyền hy vọng sáng kiến này ít nhất sẽ lấp đầy một phần khoảng cách lớn trong việc tương tác với khu vực kể từ khi cựu tổng thống Donald Trump hiệp ước xuyên Thái Bình Dương TPP hồi năm 2017.

Khi trò chuyện với các phóng viên trong cuộc hội nghị điện đàm vào hôm thứ Năm, 17 tháng 2, ông Daniel Kritenbrink, phụ tá Ngoại trưởng Hoa Kỳ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, nói các cuộc thảo luận ban đầu về khuôn khổ kinh tế đang được tiến hành.