23/08/2022 | 2

Hoa Kỳ Không Chấp Thuận Chuyến Đi Giải Cứu Cô Brittney Griner Của Ông Dennis Rodman

Hoa Kỳ Không Chấp Thuận Chuyến Đi Giải Cứu Cô Brittney Griner Của Ông Dennis Rodman

Tin từ WASHINGTON, D.C. – Ông Dennis Rodman, cựu cầu thủ bóng rổ chuyên nghiệp người Mỹ, đang lên kế hoạch đến Nga và yêu cầu trả tự do cho cô Brittney Griner, siêu sao bóng rổ người Mỹ. Một nguồn tin trong cuộc vào hôm thứ Hai, 22 tháng 2, cho biết Tòa Bạch Ốc đang không hài lòng về kế hoạch này.

Hãng tin Reuters cho hay cô Griner, 31 tuổi, là cầu thủ siêu sao của Hiệp hội Bóng rổ nữ Quốc gia (WBNA) và từng hai lần giành chức vô địch Olympic. Hồi đầu tháng này, cô đã bị tòa án Nga kết tội liên quan đến ma túy và tuyên án 9 năm tù. Tổng thống Joe Biden đã gọi phán quyết này là “không thể chấp nhận được”.

Hoa Kỳ đã đề nghị trao đổi cô Griner với ông Viktor Bout, tay buôn vũ khí người Nga đang thụ án 25 năm tù tại Hoa Kỳ. Ông Rodman đã thông báo với NBC News vào hôm thứ Bảy, 20 tháng 8, rằng ông đang lên kế hoạch đến Nga để yêu cầu trả tự do cho cô Griner.

Một viên chức chính quyền cao cấp, phát biểu với yêu cầu ẩn danh, đã nêu rõ Tòa Bạch Ốc không chấp thuận kế hoạch này. Viên chức này cũng lưu ý rằng Bộ Ngoại giao đã đưa ra thông báo du lịch, khuyến cáo người Mỹ không nên đến Nga. Ông Rodman đã từng tìm cách can thiệp vào hoạt động ngoại giao quốc tế trong quá khứ. Ông là một trong số ít người phương Tây từng gặp gỡ ông Kim Jong Un, chủ tịch Bắc Hàn.