30/09/2015 | 0

Hoa Kỳ không chấp nhận hạn chế tại Biển Đông

Hoa Kỳ không chấp nhận hạn chế tại Biển Đông

New York, New York. (Reuters) – Trong một thông điệp cứng rắn với Bắc Kinh, Ngoại Trưởng John Kerry tuyên bố Hoa Kỳ sẽ không chấp nhận những hạn chế tại Biển Đông.

Trong bài diễn văn mở màn cuộc họp của các nhà lãnh đạo ASEAN bên lề phiên họp lần thứ 70 của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York, ông Kerry cho biết Hoa Kỳ sẽ không chấp nhận các hạn chế tự do hàng hải và không phận hoặc trong việc sử dụng biển một cách hợp pháp, cho dù là tàu chiến lớn hay tàu đánh cá nhỏ. Nguyên tắt rất rõ ràng, quyền của tất cả các quốc gia cần phải được tôn trọng. Trung Quốc đang có tranh chấp chủ quyền với Việt Nam, Philippines, Malaysia, Taiwan và Brunei tại Biển Đông, tuyến đường thương mại hàng hải trị giá 5,000 tỷ Mỹ kim mỗi năm. Hành động ngày càng quyết đoán của cường quốc Á Châu trong việc tuyên bố chủ quyền đã làm cho các quốc gia láng giềng lo lắng và làm dấy lên mối quan tâm từ phía Hoa Kỳ, mặc dù Trung Quốc tuyên bố họ không có ý định thù địch.

Trung Quốc sẽ tổ chức cuộc họp các bộ trưởng Quốc Phòng ASEAN vào tháng tới giữa lúc căng thẳng lên cao trong vùng biển tranh chấp. (Nguyên Trân)