28/03/2014 | 0

Hoa Kỳ không cấp giấy phép xuất cảng quân sự sang Nga

Hoa Kỳ không cấp giấy phép xuất cảng quân sự sang Nga

Washington, DC. (Reuters) – Hoa Kỳ thông báo không cấp giấy phép xuất cảng các thiết bị và các dịch vụ quốc phòng cho Nga, nhằm đáp lại việc Nga sáp nhập khu vực Crimea của Ukraine.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao cho biết hành động kể trên được đưa ra sau khi Bộ Thương Mại cấm xuất cảng sang Nga các mặt hàng có thể được sử dụng vào những ứng dụng quân sự. Bà Marie Harf nói lệnh cấm, có hiệu lực vào hôm Thứ Hai, sẽ giữ nguyên cho đến khi có thông báo mới. Một bản thông cáo buộc bộ Thương Mại cho biết Cơ Quan Công Nghiệp và An Ninh Hoa Kỳ đã ngừng cấp giấy phép xuất cảng hoặc tái xuất cảng các mặt hàng sang Nga từ ngày 1 tháng 3.
Trước đó, Tổng Thống Obama cũng áp đặt các biện pháp chế tài tài chánh đối với các viên chức thân cận với Tổng Thống Nga Vladimir Putin, đồng thời đe dọa sẽ chế tài một số lãnh vực quan trọng, trong đó có lãnh vực quốc phòng, nếu Nga thực hiện thêm hành động quân sự chống lại Ukraine. Bà Harf cho biết các biện pháp chế tài sẽ khiến cho các hãng phải xem xét kỹ lưỡng ý định làm ăn với Nga. (H. Nguyễn)