20/03/2014 | 2

Hoa Kỳ không can thiệp quân sự tại Ukraine

Hoa Kỳ không can thiệp quân sự tại Ukraine

Washington, DC. (Reuters)
Tổng thống Barack Obama cho hay Hoa Kỳ sẽ không hành động quân sự tại Ukraine. Ông Obama nhấn mạnh rằng, việc sử dụng quân sự để đối phó với Nga là không thích hợp và cũng không hay cho chính người dân Ukraine. Ông Obama nói rằng Hoa Kỳ sẽ không can thiệp quân sự tại Ukraine, mà sẽ huy động tất cả các nguồn lực ngoại giao để hình thành một liên minh quốc tế mạnh tôn trọng sự độc lập của Ukraine, và để Ukraine quyết định vận mệnh của chính mình.
Ông Obama nói sẽ tiếp tục gây áp lực, buộc Moscow ngừng hành động vi phạm luật pháp quốc tế và chủ quyền của quốc gia khác. Trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình NBC, ông Obama tuyên bố rằng hành động của Nga tại Crimea cho thấy sự yếu kém của tổng thống Nga. Ukraine trước đây được điều hành bởi một chính phủ từng là bạn hữu của Kremlin.
Về căn bản, người dân Ukraine nói đã chán ngấy nạn tham nhũng, nên muốn một con đường khác và chuẩn bị bầu cử. Và ông Putin lại không muốn để người Ukraine đưa ra quyết định về tương lai của chính mình.
Phát biểu tại Tòa Bạch Ốc hôm nay, Tổng thống cho biết mối đe dọa của Nga lan tới miền Nam và Đông Ukraine, đặt ra một nguy cơ nghiêm trọng về sự leo thang khủng hoảng trong khu vực. Hôm Thứ Hai vừa qua, Tòa Bạch Ốc đã thông báo vòng chế tài đầu tiên với 11 viên chức Nga và Ukraine, mà họ cho rằng có góp phần hoạt động sáp nhập vùng Crimea. Washington cho hay sẽ nêu chi tiết các mục tiêu của lệnh chế tài mở rộng sau phần phát biểu của ông Obama. Ông Obama còn ký một sắc lệnh hành pháp mở rộng thẩm quyền của chính phủ Hoa Kỳ để đưa ra các biện pháp chống Nga trong lãnh vực kinh tế.
Trước khi lên đường tới tiểu bang Florida, Tổng Thống Obama phát biểu tại Khu Vườn Phía Nam Tòa Bạch Ốc rằng đây không phải là kết quả mà ông mong muốn. Tuy nhiên, theo ông thì nước Nga phải biết rằng leo thang hơn nữa sẽ chỉ làm cho họ bị cô lập thêm trong cộng đồng quốc tế. Ông Obama nói trong vài ngày gần đây, Hoa Kỳ tiếp tục bày tỏ quan ngại sâu sắc trước những sự kiện tại Ukraine, chẳng hạn như cuộc trưng cầu dân ý bất hợp pháp để thôn tính lãnh thổ Crimea, cũng như rủi ro nguy hiểm leo thang, bao gồm những mối đe dọa đối với Ukraine. Ông Obama chỉ trích chính phủ Nga đưa ra sự lựa chọn bị cộng đồng quốc tế, cũng như chính phủ Ukraine bác bỏ. – N. Trần