18/05/2022 | 55

Hoa Kỳ khởi động chương trình thu thập, phân tích bằng chứng về tội ác chiến tranh của Nga ở Ukraine

Hoa Kỳ khởi động chương trình thu thập, phân tích bằng chứng về tội ác chiến tranh của Nga ở Ukraine

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm thứ Ba, 17 tháng 5, thông báo khởi động chương trình nhằm thu thập và phân tích bằng chứng về tội ác chiến tranh cũng như những hành động tàn bạo khác mà Nga gây ra ở Ukraine, trong bối cảnh Washington tìm cách bảo đảm Moscow phải chịu trách nhiệm về các hành động của mình.

Hãng tin Reuters viện dẫn thông tin từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết, chương trình Conflict Observatory sẽ cung cấp và xác minh tài liệu và công khai bằng chứng về hành động của Nga ở Ukraine. Các báo cáo và phân tích sẽ được cung cấp thông qua trang web của chương trình.

Tổng thống Joe Biden chỉ trích Nga về “tội ác chiến tranh” diễn ra ở Ukraine, đồng thời nhấn mạnh quyết tâm của ông trong việc buộc Moscow phải chịu trách nhiệm vì đã phát động cuộc xâm lăng.

Nga phản bác việc nhắm mục tiêu vào dân thường, và cáo buộc những bằng chứng mà phía Ukraine đưa ra đều được dàn dựng.

Theo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, chương trình mới đang được thành lập với khoản đầu tư ban đầu 6 triệu Mỹ kim, sẽ phân tích và lưu giữ thông tin, gồm hình ảnh vệ tinh và thông tin được chia sẻ trên mạng truyền thông xã hội, từ đó có thể được sử dụng trong các cơ chế truy trách nhiệm hiện có và trong tương lai.

Ông Ned Price, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao lưu ý, Hoa Kỳ đã tham gia với các công tố viên, tổ chức và thực thể nhà nước có liên quan, bao gồm công ty hệ thống thông tin địa lý Esri, Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Nhân đạo của Đại học Yale, Sáng kiến Giải Cứu Văn hóa Smithsonian và PlanetScape Ai.