14/07/2018 | 1

Hoa Kỳ khó có thể dẫn độ 12 tình báo Nga bị truy tố can thiệp bầu cử năm 2016

Hoa Kỳ khó có thể dẫn độ 12 tình báo Nga bị truy tố can thiệp bầu cử năm 2016

Ảnh: Reuters

New York- Hôm Thứ Sáu 13 tháng 7, Phó Bộ trưởng Tư Pháp Rod Rosenstein công bố rằng, đại bồi thẩm đoàn của công tố viên đặc biệt đã quyết định truy tố 12 công dân Nga vì cáo buộc tấn công email của Ủy ban Quốc gia Dân chủ, nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016. Theo bản cáo trạng, các bị cáo đều là thành viên của lực lượng tình báo Nga (GRU).

Tuy nhiên, theo một phóng viên của tờ CBS nhận định, khả năng các bị cáo bị dẫn độ sang Hoa Kỳ để ra tòa là rất thấp. Vì những vụ án trước đây liên quan đến cáo buộc can thiệp nền kinh tế hay cuộc bầu cử, những công dân ngoại quốc bị Hoa Kỳ truy tố cũng không bị dẫn độ để đối mặt với bản án.

Nhà phân tích pháp lý của đài CBS lập luận rằng, việc dẫn độ các bị cáo người Nga về Hoa Kỳ, để chịu trách nhiệm với tội trạng của họ, không phải là điều quan trọng. Theo ông, điều quan trọng nhất là chứng minh được Nga và chính phủ Nga có can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, nhằm mục đích làm xấu đi hình ảnh của ứng cử viên Hillary Clinton và giúp ông Trump thắng cử.

Trong bản cáo trạng được công bố bởi Phó Bộ trưởng Tư Pháp Rosenstein, không có bất kỳ một công dân Hoa Kỳ nào nằm trong danh sách bị buộc tội can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016. Đồng thời cũng không có cáo buộc nào cho rằng 12 người bị truy tố có liên quan tới những người tham gia trong chiến dịch tranh cử, hay vụ tấn công có ảnh hưởng đến kết quả bầu cử tổng thống.

Tất cả các quyết định truy tố và cáo buộc đều xảy ra trong bối cảnh Tổng thống Trump chuẩn bị có cuộc gặp gỡ với Tổng thống Nga Putin vào ngày 16 tháng 7 tới. (Mộc Miên)