21/03/2018 | 0

Hoa Kỳ khẳng định sự ủng hộ dành cho Đài Loan đang ở mức cao nhất

Hoa Kỳ khẳng định sự ủng hộ dành cho Đài Loan đang ở mức cao nhất

Đài Bắc, Đài Loan. (Reuters) – Phó phụ tá ngoại trưởng Hoa Kỳ, ông Alex Wong, hôm Thứ Tư 21/03 tuyên bố, sự ủng hộ của Hoa Kỳ giành cho Đài Loan chưa bao giờ ở mức cao như hiện nay, và hòn đảo này là niềm cảm hứng của khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Trong lễ đón tiếp với sự có mặt của Tổng Thống Thái Anh Văn, ông Alex Wong nói, Đài Loan không thể tiếp tục bị loại trừ một cách không công bằng khỏi các diễn đàn thế giới. Ông Wong bảo đảm rằng, chính phủ Hoa Kỳ và các lĩnh vực tư nhân sẽ thực hiện phần việc của họ để giúp Đài Loan hiện diện nhiều hơn trước cộng đồng quốc tế.

Tuyên bố của ông Wong được đưa ra trong chuyến thăm Đài Bắc, trong bối cảnh sự thù hằn giữa Đài Loan và Trung cộng đang gia tăng, và chỉ 1 ngày sau khi Chủ Tịch Tập Cận Bình đưa ra những lời đe dọa mạnh mẽ đối với ý định ly khai của Đài Loan. Trung Cộng coi Đài Loan là một tỉnh phản loạn, và Chủ Tịch Tập vào hôm Thứ Ba nói rằng, hòn đảo này sẽ đối mặt với sự trừng phạt mạnh nhất trong lịch sử nếu có ý định ly khai. Đảo Đài Loan là một trong các vấn đề nhạy cảm nhất của Trung Cộng, và có thể trở thành một điểm xung đột quân sự. Vào thứ Tư, Đài Loan đã phải gởi chiến hạm và chiến đấu cơ đến để theo dõi một hạm đội hàng không mẫu hạm Trung Cộng đi qua eo biển giữa 2 nước.

Các thông điệp của ông Wong được cho là sẽ khiến Trung Cộng tức giận, tiếp theo việc Tổng Thống Trump phê chuẩn đạo luật cho phép các viên chức cao cấp của Hoa Kỳ và Đài Loan qua lại thăm hỏi lẫn nhau. ( Ngô Bảo)