28/10/2015 | 0

Hoa Kỳ khẳng định sẽ tiếp tục tuần tra quanh các đảo ở Trường Sa

Hoa Kỳ khẳng định sẽ tiếp tục tuần tra quanh các đảo ở Trường Sa

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius, trong một cuộc trả lời phỏng vấn với trang VNExpress, cho rằng việc này là bình thường. Ông cho biết Washington đã từng điều tàu đến khu vực trước đây và sẽ tiếp tục trong thời gian tới. Đại sứ Osius nói rõ mục đích là để bảo đảm các vùng biển quốc tế an toàn cho tàu thuyền qua lại, tuân theo Công ước Luật biển năm 1982 của Liên Hợp Quốc.

Theo bản tin từ trang tin quốc phòng, www.defensenews.com, một viên chức thuộc Bộ quốc phòng nói rằng hải quân Hoa kỳ sẽ tiếp tục phái chiến hạm đến tuần tra trong khu vực đảo nhân tạo mà Trung cộng tuyên bố có chủ quyền. Viên chức này nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ tiếp tục tuần tra. Trong vùng biển quốc tế, chúng tôi sẽ đi vào thời điểm và địa điểm nào đó là sự lựa chọn của chúng tôi.”

Rạng sáng thứ Ba 10/27/2015 (giờ Hoa Kỳ) vừa qua, khu trục hạm trang bị hỏa tiễn USS Lassen đã đi vào khu vực 12 hải lý quanh một đảo nhân tạo mà Trung cộng bồi đắp và tuyên bố có chủ quyền. Hải quân Hoa kỳ cho biết khu trục hạm USS Lassen đã đi trong khu vực đang tranh chấp này khoảng 2 tiếng đồng hồ.

Tàu USS Lassen của Hoa Kỳ đã không gặp bất cứ cản trở nào như Trung Cộng từng đe dọa. Chỉ có một tàu Trung Cộng theo đuôi USS Lanssen từ khoảng cách xa an toàn. Reuters dẫn lời một quan chức Hoa Kỳ cho biết các tàu Hoa Kỳ và Trung Cộng đã có liên lạc qua radio khi khu trục hạm Hoa Kỳ đến gần đảo Subi.

Đây là chuyến tuần tra đầu tiên của Hoa Kỳ trong phạm vi 12 hải lý quanh các thực thể, kể từ khi Trung Cộng bắt đầu bồi đắp trái phép ở Trường Sa cuối năm 2013.

Hành động này đã làm phẫn nộ Bắc Kinh, khiến họ triệu tập đại sứ Hoa kỳ Max Baucus đến bộ ngoại giao để phản đối. Chính phủ Trung quốc đã tuyên bố Hoa kỳ đã xâm phạm chủ quyền của họ.

Trước đó vào hôm qua 27/10/15, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ashton Carter cũng đã xác nhận việc này và gợi ý sẽ có thêm hành động trong vùng 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo. Ông khẳng định các phương tiện của Hoa Kỳ sẽ di chuyển trên không, trên biển và hoạt động ở bất cứ nơi đâu luật quốc tế cho phép.

Trong buổi điều trần với ủy ban quân lực Thượng viện Hoa kỳ vào hôm nay, Bộ trưởng quốc phòng Ash Carter cho biết: “Chúng tôi hành động trên nguyên tắc căn bản rằng chúng tôi thực hiện hải hành, không hành và hoạt động trong phạm vi luật quốc tế cho phép và bất kỳ lúc nào chúng tôi thấy cần thiết.”

Trung cộng đã tạo nên căng thẳng trong khu vực khi họ bồi đắp những mõm đá và rặng san hô thành đảo nhân tạo để đòi chủ quyền. Trong khi đó, Hoa kỳ liên tục lên tiếng không công nhận những hòn đảo nhân tạo được bồi đắp từ những mõm đá và rặng san hô của Trung cộng.

Bộ trưởng quốc phòng Ash Carter cho biết Hoa Kỳ sẽ có thêm hành động trong vùng 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo.

Thanh Lan / SBTN