27/09/2014 | 0

Hoa Kỳ khẳng định hiệu quả các đợt không kích phiến quân Hồi Giáo

Hoa Kỳ khẳng định hiệu quả các đợt không kích phiến quân Hồi Giáo

Arlington, Virginia. (Reuters) – Hôm qua phi cơ phản lực chiến đấu Hoa Kỳ đã tấn công các mục tiêu của phiến quân Quốc gia Hồi giáo tại Iraq.

Các chiếcF/A-18 Hornets và EA-6B Prowlers đã cất cánh từ hàng không mẫu hạm USS George H.W. Bush để thực hiện phi vụ. Nhiều nguồn tin cho biết phiến quân đang thay đổi chiến thuật, không dùng xe truck và xe hơi, chỉ dùng xe gắn máy để di chuyển, cắm cờ đen trên nhà người dân. Chúng cũng bỏ các trạm kiểm soát, ít dùng điện thoại cầm tay, không tập trung đông đảo, phân tán các đơn vị thành những nhóm nhỏ sau khi bị Hoa Kỳ và các nước đồng minh không kích từ tháng 8. Theo tộc trưởng một ngôi làng nằm phía nam thành phố Kirkuk, phiến quân cũng rút khỏi những khu vực chúng tiên đoán sẽ bị phi cơ Hoa Kỳ tấn công.

Những nước tham gia không kích phiến quân Quốc gia Hồi giáo gồm có Pháp, Saudi Arabia và Á Rập Thống nhất Emirates. Hòa Lan cho biết sẽ đưa phi cơ quân sự tới Trung Đông. Anh quốc đang yêu cầu quốc hội chấp thuận để tham gia không kích với Hoa Kỳ. Đức không tham gia không kích, nhưng đã phá bỏ truyền thống không đưa vũ khí tới những nơi đang có chiến tranh sau Thế Chiến Thứ Hai. Hoa Kỳ và các nước đồng minh Á Rập đã không kích phiến quân Quốc gia Hồi giáo ở Syria từ ngày Thứ Ba. Tuy nhiên, phiến quân Quốc gia Hồi giáo tiếp tục tiến quân tới thị trấn Kobani cho thấy Hoa Kỳ sẽ rất khó khăn đánh bại phiến quân Quốc gia Hồi giáo nếu không có bộ binh trên chiến trường.

Một viên chức quân sự hàng đầu Hoa Kỳ cho biết các đợt không kích của Hoa Kỳ và đồng minh chống lại phiến quân Quốc gia Hồi giáo bắt đầu từ đầu tuần này mang lại hiệu quả to lớn, phá vỡ khả năng chỉ huy, kiểm soát và hậu cần của nhóm dân quân quá khích này.

Trong buổi họp báo tại Ngũ Giác Đài hôm thứ Sáu, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ Tướng Martin Dempsey nói Hoa Kỳ sẽ tiến hành một chiến dịch liên tục và kéo dài nhằm vào nhóm phiến quân Quốc gia Hồi giáo. Ông nói trong tuần này, liên minh tiến hành các cuộc không kích nhằm vào nhóm phiến quân để bọn chúng không còn nơi trú ẩn an toàn ở Syria. Chiến dịch của liên minh có hiệu quả lớn vì phá hủy cơ sở chỉ huy cũng như khả năng kiểm soát hậu cần và cơ sở hạ tầng của nhóm khủng bố ở Syria. Trong khi đó ở Iraq, liên minh trao quyền cho các đối tác Iraq để họ tiến hành các cuộc tấn công.

Tuy nhiên theo ông Dempsey, lúc này vẫn còn quá sớm để xác định các lãnh đạo của phiến quân Hồi giáo, hoặc các lãnh đạo của nhóm Khorasan đã bị giết chết. Ông nói thêm một lực lượng đối lập được Tây phương ủng hộ khoảng 12 ngàn đến 15 ngàn người, sẽ được điều động tới để chiếm lại khu vực phía đông Syria. (M. Đức)