06/06/2016 | 0

Hoa Kỳ kêu gọi Trung Cộng tham gia mạng lưới an ninh có nguyên tắc ở Châu Á

Hoa Kỳ kêu gọi Trung Cộng tham gia mạng lưới an ninh có nguyên tắc ở Châu Á

Singapore — Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Ash Carter hối thúc Trung Cộng tham gia mạng lưới an ninh có nguyên tắc cho Châu Á tại Đối Thoại Shangri-La vừa kết thúc hôm qua.

Ông Carter nói rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục là quân đội hùng mạnh nhất, và lực lượng chính bảo đảm an ninh khu vực trong nhiều thập niên tới. Ông nói với các quan chức quốc phòng tham dự diễn đàn an ninh khu vực ở Singapore rằng lãnh đạo các nước nên ngồi lại để cùng nhau bảo đảm một “tương lai có nguyên tắc và tích cực”, nhằm đáp ứng với những căng thẳng như tại Biển Đông, nơi Trung Cộng đã củng cố tuyên bố chủ quyền của mình bằng cách xây đắp nhiều đảo nhân tạo. Ông Carter nói rằng Hoa Kỳ và nhiều nước Á Châu đang gia tăng hợp tác an ninh để tạo cho mình nhiều chọn lựa hơn mà không bị cưỡng ép và dọa nạt. Ông nhấn mạnh đến nỗ lực của Hoa Kỳ gần đân tăng cường quan hệ an ninh với các quốc gia như Nhật Bản, Ấn Độ, Philippines, Úc và Việt Nam trong khuôn khổ của chiến lược xoay trục về Châu Á – Thái Bình Dương.

Bài diễn văn của ông Carter được đưa ra trước một phán quyết quan trọng của Tòa Trọng Tài Quốc Tế trong vài tuần tới, về vụ kiện của Philippines chống lại các tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng. Hoa Kỳ đang vận động các quốc gia Châu Á ủng hộ phán quyết của tòa bằng cách xem như phán quyết này sẽ có tính ràng buộc. Trong khi đó Trung Cộng cho rằng tòa trọng tài không đủ thẩm quyền trong vụ xử này.

Huy Lam / SBTN