19/04/2020 | 18

Hoa Kỳ kêu gọi Trung Cộng ngừng ‘hành vi bắt nạt’ ở biển Đông

Hoa Kỳ kêu gọi Trung Cộng ngừng ‘hành vi bắt nạt’ ở biển Đông

PHOTO: ALPHONSUS CHERN

Tin từ KUALA LUMPUR, Malaysia – Vào ngày thứ Bảy (18 tháng 4), Hoa Kỳ kêu gọi Trung Cộng ngưng “hành vi bắt nạt” ở Biển Đông. Hôm thứ Sáu vừa rồi, ba nguồn tin an ninh khu vực nói với Reuters rằng, một tàu khảo sát của chính quyền Trung Cộng đã chạm mặt với một tàu thăm dò do công ty dầu khí nhà nước Malaysia Petronas đang đi trong vùng biển.

Vào đầu tuần này, tàu Hải Dương Địa Chất 8 của Trung Cộng cũng bị phát hiện tại vùng biển Việt Nam. Trước đó, Trung Cộng từng thực hiện các cuộc điều tra thăm dò dầu tại vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam.

Trong một tuyên bố gửi qua email để trả lời câu hỏi về sự hiện diện của Hải Dương Địa Chất 8 ở vùng biển Malaysia, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ lo lắng khi nghe các tin tức về hành động khiêu khích của Bắc Kinh nhằm mục đích phát triển dầu khí ngoài khơi ở vùng biển tranh chấp này; đồng thời khẳng định rằng Trung Cộng nên chấm dứt “hành vi bắt nạt”, cũng như không tham gia vào loại hoạt động khiêu khích và gây bất ổn như vậy.

Bộ Ngoại Giao cho rằng các hành động của Trung Cộng đe dọa đến an ninh năng lượng khu vực và làm suy yếu thị trường năng lượng Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Theo dữ kiện Giao thông hàng hải cho thấy vào thứ Bảy tuần này, tàu Hải Dương Địa Chất 8 vẫn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Malaysia. Khu vực này gần với vùng biển mà cả Việt Nam, Malaysia và Trung Cộng tuyên bố chủ quyền. (BBT)