07/04/2020 | 1

Hoa Kỳ kêu gọi trung cộng không lợi dụng COVID-19 để mở rộng tuyên bố chủ quyền ở biển Đông

Hoa Kỳ kêu gọi trung cộng không lợi dụng COVID-19 để mở rộng tuyên bố chủ quyền ở biển Đông

Đường lưỡi bò phi pháp của Trung Cộng ở Biển Đông (VietnamNet)

Tin từ Hoa Thịnh Đốn: Ngày 06/4, Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, bà Morgan Ortagus, nói rằng Trung Cộng nên chấm dứt khai thác sự mất tập trung cũng như sự tổn thương của những quốc gia khác ở Biển Đông trong đại dịch Covid-19 nhằm mở rộng tuyên bố chủ quyền phi pháp tại vùng biển này.

Trong tuyên bố báo chí đăng tải trên website của Bộ Ngoại giao, bà Ortagus nói rằng Bắc Kinh nên tiếp tục tập trung hỗ trợ cho nỗ lực của quốc tế chống đại dịch toàn cầu.  Bà bày tỏ mối lo ngại nghiêm trọng về tin tức Trung Cộng cho đâm chìm một tàu đánh cá Việt Nam tại một khu vực gần quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông. Bà nói rằng đây là hành động mới nhất trong số nhiều hành động của Bắc Kinh nhằm khẳng định tuyên bố chủ quyền bất hợp pháp và gây tổn hại cho các nước láng giềng tại Biển Đông.

Tuyên bố cũng nhắc lại kể từ khi bùng phát đợt dịch Covid-19, Bắc Kinh cho công bố việc xây dựng hai trạm nghiên cứu tại các căn cứ quân sự trên hai đá Chữ Thập và Subi ở quần đảo Trường Sa, cho phi cơ quân sự đặc biệt đáp xuống đá Chữ Thập, đưa dân quân biển đến quanh quần đảo Trường Sa.

Bộ Ngoại giao Hoà Kỳ nhấn mạnh phán quyết về tính phi pháp của đường đứt khúc 9 đoạn của Trung Cộng ở Biển Đông đưa ra bởi Tòa Thường trực Trọng tài Liên Hiệp Quốc tại La Haye  vào tháng 7 năm 2016.

Như đã đưa tin, sáng sớm ngày 2/4, nhiều tàu hải cảnh của Trung Cộng đã đâm chìm một tàu đánh cá và làm hư hại hai tàu khác của ngư dân tỉnh Bình Định khi họ đang đánh bắt ở ngư trường truyền thống gần Hoàng Sa.

Quốc Tuấn