07/04/2022 | 60

Hoa Kỳ kêu gọi trục xuất Nga khỏi G20

Hoa Kỳ kêu gọi trục xuất Nga khỏi G20

Bà Janet Yellen, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, vào hôm thứ Tư, 6 tháng 4, cho biết Nga nên bị trục xuất khỏi G20, và Hoa Kỳ sẽ tẩy chay “một số cuộc họp G20” nếu giới chức Nga xuất hiện.

Hãng tin Reuters cho hay những bình luận của bà Yellen tại phiên điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Hoa Kỳ đã đặt ra câu hỏi về vai trò trong tương lai của G20 khi Nga xâm lăng Ukraine. Kể từ năm 2008, nhóm này đã trở thành diễn đàn quốc tế quan trọng cho các vấn đề từ cứu trợ COVID-19 đến nợ xuyên biên giới, và bao gồm cả Trung Cộng, Ấn Độ, Saudi Arabia cùng các quốc gia khác đang né tránh việc lên án hành động của Nga.

Bà Yellen nói với các nhà lập pháp rằng việc Nga xâm lăng Ukraine và giết hại dân thường ở Bucha “là đáng lên án, cho thấy sự sỉ nhục không thể chấp nhận được đối với trật tự toàn cầu dựa trên luật lệ, và sẽ gây ra những hậu quả kinh tế to lớn ở Ukraine cùng thế giới”.

Trong những tháng gần đây, Hoa Kỳ và các đồng minh chủ chốt đang chú trọng hơn đến G7 vì có cùng lợi ích, sử dụng các cuộc họp của G7 để phối hợp phản ứng với cuộc chiến của Nga ở Ukraine. Bà Yellen khẳng định chính quyền tổng thống Biden muốn loại Nga ra khỏi các tổ chức quốc tế lớn, nhưng thừa nhận rằng việc trục xuất Nga khỏi Quỹ Tiền tệ Quốc tế là rất khó vì các quy định của tổ chức này.

Nga từng tuyên bố Tổng thống Vladimir Putin dự định tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 ở Bali trong năm nay và đã nhận được sự ủng hộ của Trung Cộng để ở lại nhóm.