25/07/2014 | 1

Hoa Kỳ kêu gọi tránh đối đầu leo thang tại biển Đông

Hoa Kỳ kêu gọi tránh đối đầu leo thang tại biển Đông

Theo bản tin từ RFI, ngay sau khi Bắc Kinh cho rút giàn khoan HD-981 khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam vào tuần trước, Hoa Kỳ đã lên tiếng hoan nghênh động thái giảm nhiệt của Trung Cộng.

Ngày 24/07, bà Marie Harf- Phó Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã xác nhận căng thẳng tại Biển Đông có giảm bớt đôi chút, nhưng tiếp tục kêu gọi các bên tránh có thêm những hành động leo thang đối đầu.

Hoa Kỳ muốn lưu ý, ngoài hành vi lộ liễu là kéo giàn khoan HD-981 xuống hạ đặt ngay bên trong vùng thềm lục địa của Việt Nam, Bắc Kinh còn ngấm ngầm tiến hành việc củng cố và mở rộng cơ sở trên những khu vực mà họ đã dùng võ lực lấn chiếm từ tay Philippines hay Việt Nam.

Theo trang web của Cục An Toàn Hàng Hải Trung Cộng, giàn khoan Hải Dương 981 hiện đang được đặt tại vị trí cách đảo Hải Nam chừng 70 hải lý về phía Đông Nam, và sẽ lưu lại đây hoạt động cho tới cuối tháng 9. Nếu đúng như vậy, vị trí của Hải Dương 981 đã nằm ngoài vùng biển VN.

Phía Việt Nam luôn khẳng định khu vực hoạt động của giàn khoan Hải Dương 981 từ đầu tháng 5 đến nay thuộc vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa VN. Hoạt động của giàn khoan Hải Dương 981 và các tàu hộ tống của Trung Cộng trong hơn 2 tháng qua là hoàn toàn bất hợp pháp.

Sau sự việc giàn khoan di dời khỏi lãnh hải VN, ông Nguyễn Tấn Dũng đã nhanh chóng yêu cầu Trung Cộng không đưa giàn khoan Hải Dương 981 quay trở lại, hoặc đưa bất cứ giàn khoan nào khác vào hoạt động ở các khu vực thuộc vùng biển Việt Nam. (T. Lan)