18/04/2015 | 2

Hoa Kỳ kêu gọi trả tự do cho nhà báo Trung Cộng bị kết án 7 năm tù

Hoa Kỳ kêu gọi trả tự do cho nhà báo Trung Cộng bị kết án 7 năm tù

Washington, DC. (Reuters) – Hoa Kỳ kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho nhà báo Trung Cộng Cao Du, bị kết án 7 năm tù vì tiết lộ tài liệu nhà nước cho một trang web nước ngoài.

Tại buổi họp báo hôm thứ Sáu, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Marie Harf nói việc kết tội nhà báo kỳ cựu này là hành động chống lại các luật sư công cộng, các nhà hoạt động Internet, các nhà báo, các lãnh đạo tôn giáo và những người đặt ra câu hỏi về chính sách cũng như hành động của chính quyền Trung Cộng. Vài giờ trước đó, một tòa án ở Trung Cộng kết án nhà báo Cao Du 71 tuổi 7 năm tù giam vì tiết lộ một văn kiện nội bộ của Đảng Cộng sản cho báo chí nước ngoài.

Luật sư Mạc Thiểu Bình cho biết tháng 11 năm ngoái, bà Cao bị đưa ra xử kín ở Bắc Kinh và bị kết tội cung cấp bí mật nhà nước cho người nước ngoài. Ông Mạc nói bà Cao sẽ đệ đơn kháng án. Các nhà hoạt động nhân quyền lên án việc giam giữ và xét xử nhà báo Cao, nói điều này cho thấy chiến dịch đàn áp người bất đồng chính kiến ngày càng mở rộng.

Một luật sư khác của bà là Thượng Bảo Dung cho biết bà bị ngồi tù vì tiết lộ văn kiện cảnh báo về 7 tư tưởng chính trị sai lầm, bao gồm những giá trị phổ biến về nhân quyền. Bà bị buộc tội gởi văn kiện cho ông Hồ Ban là chủ bút tờ Mirror Books ở New York. Tuy nhiên ông Hồ xác nhận không nhận được tài liệu gì của bà Cao. Bản án tối đa cho tội rò rỉ thông tin ở Trung Cộng là tù chung thân. (Mai Đức)