19/04/2019 | 0

Hoa Kỳ kêu gọi quân đội Sudan nhường chỗ cho chính quyền dân sự

Hoa Kỳ kêu gọi quân đội Sudan nhường chỗ cho chính quyền dân sự

Ảnh: Middle East Monitor

Washington, DC — Vào hôm thứ Năm (18 tháng 4), Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã kêu gọi quân đội Sudan bước sang một bên và nhường chỗ cho một quá trình chuyển đổi hòa bình dân sự,  khi những người biểu tình ở Khartoum tiếp tục yêu cầu hội đồng quân sự chuyển tiếp của đất nước trao quyền cho phe dân sự.

Nữ phát ngôn viên Morgan Ortagus của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã tuyên bố rằng, ý chí của người dân Sudan đã quá rõ ràng: đã đến lúc phải tiến tới một chính phủ chuyển tiếp bao gồm và tôn trọng nhân quyền và luật pháp. Tuyên bố này dường như đã làm rõ lập trường của Hoa Kỳ đối với việc kiểm soát của hội đồng quân sự, sau khi Tổng thống Sudan Omar al-Bashir bị lật đổ vào ngày 11 tháng 4.

Một viên chức cao cấp của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết, Phó phụ tá Bộ trưởng Bộ ngoại giao Hoa Kỳ Makila James sẽ tổ chức các cuộc hội đàm tại Khartoum vào cuối tuần, để đánh giá tình hình. Khi trò chuyện với các phóng viên, viên chức này đã mô tả tình hình ở Sudan là “cực kỳ trôi chảy,” đồng thời cho biết rằng việc tránh “sa lầy vào các cuộc thảo luận bất tận” về người lãnh đạo chính quyền dân sự rất quan trọng.

Những người biểu tình cho biết họ sẽ không ngừng xuống đường cho đến khi hội đồng quân sự chuyển tiếp chuyển giao quyền lực cho các nhà cầm quyền dân sự và tổ chức các cuộc bầu cử. (Mộc Miên)