03/06/2020 | 1

Hoa Kỳ kêu gọi Liên Hiệp Quốc bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng trên biển Đông

Hoa Kỳ kêu gọi Liên Hiệp Quốc bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng trên biển Đông

Chinese navy troops patrol Woody Island, in the Paracel Archipelago, which is claimed by a number of countries. Photo: Reuters

Tin Washington DC – Vào thứ Hai, 1 tháng 6, bà Kelly Craft, đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc đã gởi thư kêu gọi tổ chức này bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng tại biển Đông, nói rằng các tuyên bố này không phù hợp với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Hàng hải, gọi tắt là UNCLOS, ban hành năm 1982.

Lá thư của bà Craft viết, các tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng là nhằm can thiệp trái phép vào quyền tự do di chuyển của Hoa Kỳ và mọi nước khác. Do đó, Hoa Kỳ thấy rằng cần phải đưa ra lời phản đối chính thức về các tuyên bố trái phép này.

Trước đó, vào tháng 12 năm ngoái, Trung Cộng đã tái khẳng định chủ quyền tại biển Đông bằng cách thông báo với Liên Hiệp Quốc rằng, Bắc Kinh có chủ quyền đối với mọi quần đảo trên biển Đông, bao gồm cả Hoàng Sa và Trường Sa. Thông báo này ngay lập tức đã nhận hàng loạt lời phản đối từ các nước Đông Nam Á.

Vào ngày 30 tháng 3, phái đoàn cộng sản Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc đã gởi văn bản ngoại giao đến Tổng Thư Ký Antonio Guterres, phản đối tuyên bố của Trung Cộng tại biển Đông. Việt Nam cũng khẳng định nước này có chủ quyền với Hoàng Sa và Trường Sa, cùng các vùng biển xung quanh 2 quần đảo này.

Đến cuối tháng trước, Indonesia cũng gởi thư ngoại giao tới lãnh đạo Liên Hiệp Quốc, cho biết chính phủ Jakarta ủng hộ phán quyết năm 2016 của Tòa trọng tài The Hague, cho rằng bản đồ 9 đoạn của Trung Cộng trên biển Đông là thiếu cơ sở pháp lý quốc tế và đi ngược lại công ước Unclos 1982.

Ngô Bảo