30/07/2015 | 0

Hoa Kỳ kêu gọi Liên Âu có phản ứng mạnh hơn trong vấn đề Biển Đông

Hoa Kỳ kêu gọi Liên Âu có phản ứng mạnh hơn trong vấn đề Biển Đông

Ảnh chụp từ máy bay trinh sát P-8A Poseidon của Hoa Kỳ hồi tháng 5 cho thấy hoạt động bồi đắp của Trung Quốc ở bãi Chữ Thập

Bà Searight nhấn mạnh, sự việc sẽ hữu ích hơn nếu Liên Âu tỏ rõ hơn sự ủng hộ các nguyên tắc này một cách trực tiếp, rõ ràng và mạnh mẽ hơn. Thí dụ như việc kêu gọi dừng mọi hoạt động xây dựng hay quân sự hóa.

Ông Michael Fuchs, Phó phụ tá phụ trách vấn đề Đông Á của Ngoại trưởng Hoa Kỳ, cho rằng cần giảm thiểu nguy cơ của một cuộc xung đột trên Biển Đông, khu vực đang ngày càng nóng do các tranh chấp của Trung Cộng với các nước láng giềng. Cần phải lên tiếng khi thấy vấn đề đáng quan ngại.

Trước lời kêu gọi của viên chức Hoa Kỳ, Đại sứ Liên Âu tại Hoa Kỳ David O’Sullivan nêu rõ EU quan ngại về tình hình an ninh tại Đông Á và các nhà hoạch định chính sách của châu Âu cũng đang cân nhắc can dự vào vấn đề này trong một giới hạn nhất định.

Trong khi đó, trao đổi với một nhóm chuyên gia cố vấn khác của Washington, Tư lệnh Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản, Đô đốc Tomohisa Takei, nhấn mạnh rằng các quốc gia châu Á cần nâng cao năng lực hàng hải, cũng như tăng cường hợp tác trong việc giải quyết căng thẳng tại Biển Đông.

Trong một diễn biến mới nhất trên Biển Đông, trên 100 chiến hạm của hải quân Trung Cộng cùng hàng chục chiến đấu cơ lại diễu võ giương oai trên Biển Đông vào ngày 28 tháng 7, với những màn phóng hỏa tiễn và bắn đạn pháo, khiến căng thẳng tại Biển Đông lại đe dọa tiếp tục leo thang.

Thanh Lan / SBTN