19/10/2016 | 1

Hoa Kỳ kêu gọi Iran trả tự do cho 2 công dân Mỹ

Hoa Kỳ kêu gọi Iran trả tự do cho 2 công dân Mỹ

Washington, DC. (Reuters) – Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ phát hành một thông báo vào hôm qua, kêu gọi trả tự do cho 2 công dân Mỹ đang bị chính quyền Iran giam cầm.

Vài giờ trước đó, truyền thông Iran cho biết một tòa án Iran kết án một thương gia người Mỹ gốc Iran, và phụ thân ông này mỗi người 10 năm tù giam, vì tội danh hợp tác với chính phủ Hoa Kỳ.

Tháng 10 năm ngoái, Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran bắt giam Siamak Namazi 45 tuổi, là người mang song tịch Mỹ và Iran, trong khi ông này về thăm gia đình ở Tehran. Đến tháng 2 năm nay, Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran bắt giam phụ thân ông là Baquer Namazi 80 tuổi.

Ông Baquer là cựu tỉnh trưởng đồng thời là cựu viên chức UNICEF, và cũng có 2 quốc tịch Mỹ và Iran. Công tố viên Abbas Jafari cho biết 2 cha con mỗi người bị kết án 10 năm tù giam, vì tội làm gián điệp và hợp tác với chính phủ Hoa Kỳ.

Website Fars News đăng thông tin trên nhưng không cho biết bản án được tuyên bố vào lúc nào. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mark Toner kêu gọi trả tự cho cho 2 cha con ông Namazi, cũng như trả tự do cho ông Robert Levinson, là cựu nhân viên FBI biến mất khi đi du lịch tới Iran vào năm 2007.

Nhân viên an ninh Iran bắt giữ hàng chục nghệ sĩ, nhà báo và thương gia, trong đó có nhiều người mang song tịch, trong chiến dịch truy quét gián điệp Tây phương. (Mai Đức)