07/02/2022 | 16

Hoa Kỳ kêu gọi hành động cụ thể từ Trung Cộng để đáp ứng thỏa thuận thương mại giai đoạn 1

Hoa Kỳ kêu gọi hành động cụ thể từ Trung Cộng để đáp ứng thỏa thuận thương mại giai đoạn 1

Giới chức Hoa Kỳ hôm thứ Hai, 7 tháng 2, kêu gọi “hành động cụ thể” từ phía Trung Cộng, yêu cầu nước này thực hiện cam kết mua 200 tỷ Mỹ Kim hàng hóa và dịch vụ của Hoa Kỳ trong giai đoạn 2020-2021 theo thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1” được ký kết bởi cựu Tổng thống Donald Trump.

Reuters cho biết giới chức ở Washington đang mất dần kiên nhẫn với Bắc Kinh, cho rằng Bắc Kinh không đưa ra được những dấu hiệu rõ ràng trong những tháng gần đây, rằng họ có thể thực hiện cam kết mua hàng trong 2 năm của mình. Những bình luận trên được đưa ra một ngày trước khi chính phủ Hoa Kỳ công bố dữkiện thương mại cả năm mà giới phân tích cho rằng sẽ phơi bày sự thiếu hụt đáng kể trong cam kết của Trung Cộng trong việc tăng cường mua hàng hóa, năng lượng và dịch vụ nông nghiệp của Hoa Kỳ.

Theo dữ kiện thương mại do ông Chad Bown từ Viện Kinh tế Quốc tế Peterson cung cấp, Trung Cộng mới đạt được khoảng 60% mục tiêu. Giới chức Hoa Kỳ cho hay họ sẽ tiếp tục thúc ép Trung Cộng thực hiện cam kết để đạt được thỏa thuận về cam kết mua hàng, nhưng đồng thời thừa nhận rằng khuôn khổ của thỏa thuận này trao cho họ ít lực đòn bẩy để thực thi các cam kết mua hàng.

Bất kể cuộc đàm phán kết thúc như thế nào, các viên chức Hoa Kỳ cho biết sẽ tiếp tục nhắm vào các vấn đề cốt lõi của nền kinh tế Trung Cộng, đồng thời nỗ lực tăng cường khả năng cạnh tranh của Hoa Kỳ bằng cách đa dạng hóa thị trường và làm việc với các đồng minh và đối tác