27/10/2021 | 1

Hoa Kỳ kêu gọi đưa Đài Loan gia nhập thêm nhiều tổ chức của Liên Hiệp Quốc

Hoa Kỳ kêu gọi đưa Đài Loan gia nhập thêm nhiều tổ chức của Liên Hiệp Quốc

Vào thứ Ba (26/10), Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Antony Blinken đã kêu gọi đưa Đài Loan gia nhập thêm nhiều các tổ chức của Liên Hiệp Quốc, trong nỗ lực mới nhất của Mỹ nhằm tăng cường hỗ trợ quốc đảo này trong bối cảnh căng thẳng với Trung Cộng gia tăng.

Trong một tuyên bố đánh dấu 50 năm sau khi Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc bỏ phiếu tán thành việc Đài Loan nhường ghế cho chính quyền Bắc Kinh, ông Blinken lấy làm tiếc khi Đài Loan, hiện là một quốc gia dân chủ thịnh vượng, lại ngày càng bị loại trừ trên diễn đàn quốc tế.

Trong tuyên bố, ông Blinken cho biết, khi cộng đồng quốc tế phải đối mặt với vô số vấn đề phức tạp mang tính toàn cầu chưa từng có, điều quan trọng là tất cả các bên liên quan phải giúp giải quyết những vấn đề này. Con số này bao gồm 24 triệu người sống ở Đài Loan.

Ông nói thêm rằng, sự tham gia có ý nghĩa của Đài Loan vào hệ thống Liên Hiệp Quốc không phải là một vấn đề chính trị, mà là vấn đề thực tiễn. Đây cũng là lý do tại sao Hoa Kỳ khuyến khích tất cả các quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc cùng sát cánh hỗ trợ sự tham gia mạnh mẽ, có ý nghĩa của Đài Loan trong toàn hệ thống Liên Hiệp Quốc và trong cộng đồng quốc tế.

Ngoài ra, ông Blinken đưa ra ví dụ việc Đài Loan bị loại khỏi các cuộc họp liên quan đến Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế và Tổ chức Y tế Thế giới. Tuy nhiên, Hoa Kỳ hiện vẫn chỉ đang công nhận chính quyền Trung Cộng. Chỉ có 14 quốc gia thuộc các nước đang phát triển, và Vatican duy trì quan hệ ngoại giao với Đài Loan.