25/05/2021 | 11

Hoa Kỳ kêu gọi điều tra thêm về nguồn gốc coronavirus

Hoa Kỳ kêu gọi điều tra thêm về nguồn gốc coronavirus

Tin Washington DC – Chính phủ Hoa Kỳ vào thứ Ba, 25 tháng 5, đã kêu gọi mở cuộc điều tra mới về nguồn gốc coronavirus, trong khi Trung Cộng một lần nữa bác bỏ giả thuyết cho rằng virus rò rỉ từ một phòng thí nghiệm của nước này.

Lên tiếng trước Hội đồng y tế thế giới, Bộ Trưởng Y Tế Hoa Kỳ Xavier Becerra nói, các cuộc điều tra trong tương lai về nguồn gốc đại dịch Covid-19 sẽ cần phải minh bạch và tôn trọng tính độc lập của các khoa học gia. Tuy không chỉ đích danh Trung Cộng, nhưng lời kêu gọi của Bộ Trưởng Beccera là sự chỉ trích ngấm ngầm nhắm vào các hành động của Bắc Kinh, trong cuộc điều tra trước đây của Tổ chức Y Tế Thế Giới WHO tại thành phố Vũ Hán, nơi coronavirus được phát hiện đầu tiên.

Vào tháng 2 vừa qua, ông Peter Ben Embarek, đồng lãnh đạo phái đoàn WHO tại Vũ Hán, cho biết nhóm điều tra tin rằng việc virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm là rất ít có khả năng xảy ra, và các chuyên gia sẽ không tiếp tục theo đuổi giả thuyết này.

Vào thứ Hai, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Cộng Triệu Lập Kiên một lần nữa bác bỏ khả năng virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm, đồng thời thêm rằng cơ sở tại Vũ Hán không có bất kỳ ca bệnh nào, và các chuyên gia của WHO đã được tiếp cận rất nhiều thông tin để phục vụ cuộc điều tra của họ. Tuy nhiên, trong một lá thư đăng trên tạp chí Khoa học vào ngày 14 tháng 3, 18 khoa học gia, bao gồm nhiều chuyên gia hàng đầu về ngành virus học, cho rằng báo cáo điều tra của WHO và Trung Cộng chỉ có 313 trang nói về giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm, và đây không phải là một đánh giá cân bằng so với các giả thuyết khác.