05/09/2020 | 49

Hoa Kỳ kêu gọi CSVN cải thiện tình trạng tự do tôn giáo cho người thiểu số 

Hoa Kỳ kêu gọi CSVN cải thiện tình trạng tự do tôn giáo cho người thiểu số 

Sinh hoạt cộng đồng của người Thượng ở cao nguyên Trung Phần (Redsvn)

Tin từ Hoa Thịnh Đốn: Uỷ hội Tự do Tôn giáo Quốc tế (USCIRF) của Hoa Kỳ hôm 3/9 ra thông cáo báo chí kêu gọi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam cải thiện điều kiện tự do tôn giáo trong nước, đặc biệt là đối với những người theo Thiên chúa giáo ở cao nguyên Trung Phần.

USCIRF nói trong nhiều thập niên, nhà cầm quyền địa phương ở miền bắc và trung cao nguyên Trung Phần liên tục gây sách nhiễu nhiều nhóm người H’Mong và người Thượng. Hàng ngàn người theo đạo ở đây không được cấp căn cước công dân, không được cấp sổ hộ khẩu, khiến họ trở thành những người dân không có quốc gia.

USCIRF vẫn bày tỏ sự lo ngại  về tình trạng sách nhiễu đối với những nhóm đạo không được ghi danh và những người đòi tự do tôn giáo, thúc giục nhà cầm quyền Việt Nam phải trả tự do cho tất cả các cá nhân bị bắt giữ vì bày tỏ ôn hoà niềm tin của mình, trong đó có ông Nguyễn Bắc Truyển và mục sư Tin lành A Đảo.”

USCIRF cũng khuyến cáo chế độ cộng sản ở Hà Nội mở rộng mô hình trợ giúp các nhóm sắc dân thiểu số như dự án trị giá 3.3 triệu Mỹ kim của huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng nhằm giúp định cư 79 gia đình người H’Mong theo Tin lành. Dự án này được tài trợ bởi Cơ quan Hỗ trợ Phát triển Hoa Kỳ (USDA).

Đầu năm nay, USCRIF công bố Báo cáo thường niên năm 2020 trong đó kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ gia tăng tài trợ cho các dự án tự do tôn giáo ở Việt Nam. USCRIF cũng kêu gọi Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách những nước cần quan tâm đặc biệt vì tự do tôn giáo (CPC).

Quốc Tuấn