18/11/2017 | 0

Hoa Kỳ kêu gọi Cambodia thả nhà lãnh đạo đối lập

Hoa Kỳ kêu gọi Cambodia thả nhà lãnh đạo đối lập

Washington, DC. (Reuters) – Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ kêu gọi Cambodia thả nhà lãnh đạo đối lập đang bị giam giữ và đảo ngược quyết định cấm đảng Giải Cứu Quốc Gia Cambodia.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Heather Nauert nói với các phóng viên rằng, quyết định của chính phủ Cambodia đánh dấu sự đảo ngược lý tưởng trong hiến pháp Cambodia. Việc này không chỉ cản trở sự phát triển dân chủ của Cambodia, mà còn gây tác hại cho mối quan hệ của Cambodia với Hoa Kỳ và các nước khác trong cộng đồng quốc tế. Nó làm suy yếu tăng trưởng kinh tế và sự thịnh vượng của Cambodia, làm cô lập hơn nữa quốc gia với các nền dân chủ trong khu vực.

Bộ Ngoại Giao cũng kêu gọi thông qua nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, để gia hạn thêm một tháng cuộc điều tra vào các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria. Trong cuộc họp báo, bà Nauert cho biết Hoa Kỳ vô cùng thất vọng về việc Nga phủ quyết nghị quyết của Hội Đồng Bảo An về vấn đề trên vào hôm Thứ Năm 16/11. Hôm qua, Nga một lần nữa bác bỏ đề nghị gia hạn một tháng do Nhật Bản soạn thảo. (Nguyên Trân)