31/10/2017 | 6

Hoa Kỳ kêu gọi các nước vùng vịnh giảm quan hệ với Bắc Hàn

Hoa Kỳ kêu gọi các nước vùng vịnh giảm quan hệ với Bắc Hàn

Công nhân Bắc Hàn

Washington DC. (Reuters) – Trong những ngày gần đây, chính phủ Trump đã hối thúc các nước vùng Vịnh giảm quan hệ với Bắc Hàn, nhằm gây thêm áp lực cho chương trình hỏa tiễn và nguyên tử của nước này.

Trong cuộc hội đàm 3 ngày với Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập và Qatar, viên chức Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ đã yêu cầu các lãnh đạo vùng vịnh tăng cường giám sát tài chính, và giảm số người lao động Bắc Hàn đang làm việc tại đây. Vào tháng 9, Tổng Thống Trump đã cho phép Bộ Ngân Khố áp đặt một loạt các lệnh trừng phạt đối với các ngân hàng, công ty, và cá nhân, đã giúp tài trợ cho chính phủ Bình Nhưỡng.

Lực lượng lao động Bắc Hàn tại vùng vịnh có nhân số khoảng từ 5,000 đến 10,000 người, chủ yếu làm việc trong ngành xây dựng. Họ là một phần của lực lượng lao động toàn cầu, đang giúp kiếm tiền cho các chương trình hỏa tiễn và nguyên tử của Kim Jong Un. Ngoài ra, những người lao động và các nhà ngoại giao Bắc Hàng cũng thường vận chuyển tiền mặt, vàng, và nữ trang, qua các trung tâm tài chính ở Trung Đông.

Từ vài tuần qua, chính phủ Hoa Kỳ và Nhật đã kêu gọi các nước vùng vịnh ngừng sử dụng lao động Bắc Hàn, và tuân thủ các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc đối với Bình Nhưỡng. Qatar và Các tiểu vương quốc Ả Rập hiện đã ngừng cấp visa mới cho người Bắc Hàn, và cho biết số người làm việc tại đây đang giảm dần, khi hợp đồng của họ hết hạn.

Hầu hết các hoạt động kinh tế giữa vùng vịnh và Bắc Hàn hiện đang tập trung tại Kuwait. Bắc Hàn vẫn còn quy trì quan hệ ngoại giao ở mức thấp với hầu hết các nước vùng vịnh, ngoại trừ Ả Rập Saudi. (Ngô Bảo)