16/01/2021 | 0

Hoa Kỳ kêu gọi áp dụng quyền miễn trừ truy tố đối với Tổng Thống Trump khỏi cáo buộc cưỡng hiếp 

Hoa Kỳ kêu gọi áp dụng quyền miễn trừ truy tố đối với Tổng Thống Trump khỏi cáo buộc cưỡng hiếp 

Ảnh: Reuters

Tin từ New York – Vào hôm thứ Sáu (15/1), Chính phủ Hoa Kỳ cho biết Tổng thống Trump không cần phải bị bắt buộc hầu toà trước vụ kiện của nhà văn E. Jean Carroll, người cáo buộc Tổng thống cưỡng hiếp bà cách đây 25 năm.

Trong một hồ sơ gửi tới Tòa phúc thẩm vòng 2 ở Manhattan, Bộ Tư pháp cho biết Tổng thống Trump là một “nhân viên chính phủ” và được hưởng quyền miễn trừ truy tố theo luật liên bang đối với đơn kiện của bà Carroll và cũng được bảo vệ với tư cách là Tổng thống. Bộ Tư pháp cho biết luật “cho phép quyền miễn trừ” đối với Tổng thống Trump và lặp lại các lập luận mà Tổng thống đã đưa ra trong các vụ kiện tụng khác.

Bà Carroll đã kiện Tổng thống Trump vào tháng 11/2019 sau khi Tổng thống phủ nhận cáo buộc cưỡng hiếp bà trong một cửa hàng bách hóa ở Manhattan vào giữa những năm 1990. Tổng thống Trump nói bà Carroll đã bịa ra câu chuyện để bán cuốn sách mới và nói thêm rằng bà Carroll “không phải là mẫu người” của mình.

Một luật sư của bà Carroll vẫn chưa xem xét đơn kiện và từ chối đưa ra bình luận. Tổng thống Trump đang kháng cáo quyết định của Thẩm phán Lewis Kaplan vào ngày 27/10 đã từ chối loại Tổng thống Trump khỏi vụ kiện. Việc đảo ngược phán quyết có thể sẽ hủy bỏ đơn kiện của bà Carroll. Hiện tại không rõ liệu Bộ Tư pháp có theo đuổi vụ kiện thay mặt Tổng thống Trump sau lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden hay không.

Tổng thống Trump cũng phải đối mặt với các mối đe dọa pháp lý khác sau khi rời nhiệm sở, bao gồm các cuộc điều tra hình sự và dân sự ở New York đối với các giao dịch kinh doanh của Tổng thống. Bà Carroll cho biết sẽ thu thập mẫu DNA để đối chiếu với chiếc váy bà đã mặc khi bị Tổng thống Trump cưỡng hiếp. (BBT)

Cùng chuyên mục