23/02/2019 | 2

Hoa Kỳ kết tội người đàn ông bị cáo buộc làm rò rỉ dữ liệu HIV của Singapore

Hoa Kỳ kết tội người đàn ông bị cáo buộc làm rò rỉ dữ liệu HIV của Singapore

Ông Mikhy Farrera-Brochez - Ảnh: SCMP

Singapore – Theo tin từ Reuters, các nhà chức trách ở Hoa Kỳ đã buộc tội một người đàn ông về hành vi làm rò rỉ thông tin của hàng ngàn bệnh nhân HIV ở Singapore, với việc sở hữu và chuyển giao bất hợp pháp các tài liệu bị đánh cắp.

Ông Mikhy Farrera-Brochez đã bị trục xuất vào năm ngoái khỏi thành phố giàu có châu Á, sau khi chịu án tù vì nhiều tội liên quan đến ma túy và lừa đảo, bao gồm việc nói dối về tình trạng HIV của chính bản thân ông.

Vào tháng 1, Bộ Y tế Singapore cho biết ông Brochez đã tiết lộ trực tuyến thông tin cá nhân, từ tên và số nhận dạng cho đến địa chỉ của 5,400 công dân được chẩn đoán nhiễm HIV tính đến tháng 1 năm 2013, và của 8,800 người ngoại quốc được chẩn đoán HIV tính đến tháng 12 năm 2011.

Vào hôm thứ Sáu (22 tháng 2), văn phòng biện lý Hoa Kỳ của quận miền đông Kentucky cho biết, khiếu nại hình sự cáo buộc rằng ông Farrera-Brochez sở hữu bất hợp pháp và có ý định phân phối dữ liệu có chứa thông tin y tế nhạy cảm và thông tin nhận dạng khác.

Khi sinh sống ở quận phía đông tiểu bang Kentucky, ông Farrera-Brochez đã gửi các đường dẫn dữ liệu từ email của ông tới một số cơ quan tin tức. Ông cũng gửi e-mail có chứa các đường dẫn đến một số viên chức chính phủ ở Singapore. Ngoài ra, họ còn cho biết ông Brochez sẽ xuất hiện tại tòa vào ngày 27 tháng 2 tới đây.

Hiện Reuters vẫn chưa thể tiếp xúc được với ông Brochez để yêu cầu bình luận về vấn đề này. (Mộc Miên)