12/06/2019 | 1

Hoa Kỳ kết án 10 năm tù giam đối với trùm buôn ma túy trên trang web đen

Hoa Kỳ kết án 10 năm tù giam đối với trùm buôn ma túy trên trang web đen

Theo một tuyên bố bằng văn bản vào hôm thứ Hai (10 tháng 6), Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết Tyler Reeves, trùm buôn ma túy của một trong những trang web đen lớn nhất thế giới, bị kết án 10 năm tù.

Theo Bộ Tư pháp, vào tháng 3, nghi can Tyler Reeves (29 tuổi) chuyên buôn ma túy dưới cái tên Platinum45 đã nhận tội bán ma túy đá và rửa tiền, đồng thời nghi can phải nộp khoản tiền phạt 15,000 Mỹ kim. Theo đài KTLA, thị trường tội phạm trên mạng Wall Street Market là thị trường giao dịch trên web đen lớn nhất để bán ma túy, phần mềm hack, và công cụ trộm cắp tài chính ở Hoa Kỳ, Đức và Brazil. Bộ Tư pháp cho hay Reeves là một trong năm nhà cung cấp hàng đầu trên thị trường web đen, chuyên bán ma túy đá, thuốc giảm đau theo toa, chất kích thích và thuốc an thần từ giữa năm 2017 đến tháng 9 năm 2018.

Theo thông báo của chính quyền liên bang Hoa Kỳ vào đầu tháng 5, các nhà điều tra viên Hoa Kỳ và Châu Âu đã phá đường dây ma túy này, trong khi cảnh sát Đức đánh sập trang web Wall Street Market. Trang web Mashable cho hay Wall Street Market đã thông báo đóng cửa để bảo trì hệ thống vào tháng 4, khiến người dùng cáo buộc những người điều hành trang web này lừa đảo và chiếm đoạt tiền ảo của họ. Các điều tra viên phát hiện ra rằng những người điều hành trang web đã lấy khoảng 11 triệu Mỹ kim của người dùng trong kế hoạch tẩu thoát.

Theo đơn khiếu nại hình sự được trình lên tòa án liên bang Los Angeles, ba nhà điều hành người Đức đã bị bắt, đồng thời bị truy tố ở châu Âu và Hoa Kỳ vì âm mưu rửa tiền và phân phối thuốc cấm. Bộ Tư pháp cho biết riêng Reeves đã bán ma túy cho gần 300 khách hàng trên toàn thế giới, bao gồm cả các cảnh sát ngầm mua sáu đơn hàng từ nghi can. Họ đã chuyển 2,230 Mỹ kim tiền ảo cho Reeve để mua hai ounce ma túy đá. (Mộc Miên)