30/12/2014 | 2

Hoa Kỳ ít chia rẽ chủng tộc hơn so với trước khi Tổng thống Obama nhậm chức

Hoa Kỳ ít chia rẽ chủng tộc hơn so với trước khi Tổng thống Obama nhậm chức

Washington, DC. (Reuters) – Mặc dù Hoa Kỷ đang gặp khủng hoảng chủng tộc sau nhiều vụ cảnh sát da trắng bắn chết người da đen, Tổng thống Obama vẫn cho rằng Hoa Kỳ ngày nay ít chia rẽ chủng tộc hơn so với lần đầu tiên ông nhậm chức.

Trong buổi phỏng vấn được ghi âm ngày 18 tháng 12 và được phát ngày 30 tháng 12, Tổng thống Obama nói ông thực sự nghĩ rằng vấn đề nổi lên theo một cách lành mạnh. Ông tiếp tục lập luận rằng căng thẳng xảy ra giữa cơ quan thực thi pháp luật và cộng đồng thiểu số là điều không mới. Theo ông, đó là một điều luôn tồn tại nhưng không ai nói ra, vì nhiều lý do khác nhau.

Ngày nay, mọi người ai cũng sở hữu cell phone nên họ có thể ghi lại vụ việc và tung lên mạng. Nhờ vậy mà nhiều người chú ý đến điều đó. Ông nghĩ xu hướng như vậy là tốt, do đó, tất cả mọi người có thể giải quyết được vấn đề. Ông Obama bác bỏ một kết quả thăm dò dư luận cho rằng quan hệ chủng tộc ở Hoa Kỳ xấu đi trong những năm gần đây. Ông nói nguyên nhân đưa ra kết quả trên là vì vụ việc xảy ra ở Ferguson hoặc New York khiến mọi người quan tâm.

Nhưng ông bảo đảm đứng theo quan điểm của người Mỹ gốc Phi hay người Latino trong các cộng đồng nghèo, những người từng đối mặt với điều này suốt cả đời, họ nói cuộc sống hiện nay tốt hơn cuộc sống 10, 15 hoặc 20 năm trước. (Mai Đức)