13/10/2021 | 1

Hoa Kỳ hy vọng thỏa thuận Abraham sẽ giúp giải quyết vấn đề Israel – Palestine

Hoa Kỳ hy vọng thỏa thuận Abraham sẽ giúp giải quyết vấn đề Israel – Palestine

Các viên chức Bộ Ngoại giao Mỹ hôm thứ Ba (12 tháng 10) cho biết Hoa Kỳ hiện đang nỗ lực mở rộng Thỏa thuận Abraham nhằm bình thường hóa quan hệ giữa Israel và các quốc gia Arab khác. Hoa Kỳ hy vọng điều này sẽ góp phần giải quyết cuộc xung đột giữa Israel và Palestine.

Thứ Tư (13 tháng 10), Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ có các cuộc gặp riêng lẻ với Ngoại trưởng Israel – Yair Lapid và Ngoại trưởng UAE – Abdullah Al Nahyan. Tại cuộc gặp 3 bên sau đó, các Ngoại trưởng sẽ công bố việc thành lập 2 nhóm công tác về việc cùng chung sống hoà bình của các tôn giáo và về các vấn đề nước – năng lượng. Lãnh đạo Israel, UAE và Bahrain đã ký Thỏa thuận Abraham Accords tại Toà Bạch Ốc vào tháng 9 năm ngoái. Một tháng sau đó, Israel và Sudan thông báo sẽ bình thường hóa quan hệ.

Đến tháng 12, Morocco cũng đã thiết lập quan hệ ngoại giao với Israel. Nhưng tính tới năm ngoái thì mới chỉ có 2 nước Ả-rập là Ai Cập và Jordan thiết lập quan hệ đầy đủ với Israel. Nhưng Palestine lại cảm thấy họ bị phản bội bởi những người anh em Ả-rập của mình do chỉ nghĩ đến những thỏa thuận đạt được với Israel mà không đưa ra yêu cầu hướng tới việc thành lập nhà nước Palestine.

Trong khi đó, Thủ tướng Israel Naftali Bennett là một người theo chủ nghĩa dân tộc thì lại phản đối chế độ nhà nước của người Palestine. Các viên chức Mỹ vẫn chưa cho biết chính xác cách mà Washington sử dụng Thỏa thuận Abraham để giải quyết vấn đề Israel-Palestine nhưng họ nói rằng chính quyền Biden đã bắt đầu một cam kết rõ ràng về giải pháp cho 2 quốc gia này.