22/03/2019 | 6

Hoa Kỳ hy vọng Thái Lan sớm quay về với chính phủ dân cử

Hoa Kỳ hy vọng Thái Lan sớm quay về với chính phủ dân cử

Ảnh: SCMP

Bangkok, Thái Lan – Một viên chức ngoại giao của Hoa Kỳ hôm thứ Sáu (22 tháng 3) cho biết, Washington hy vọng Thái Lan sẽ sớm quay về với chính phủ dân cử, sau khi cuộc bầu cử diễn ra vào Chủ Nhật tuần này.

Ông W. Patrick Murphy, phụ tá Ngoại trưởng về Đông Á và Thái Bình Dương, nói rằng quan hệ giữa Hoa Kỳ và Thái Lan đã trải qua một số trở ngại liên quan đến chính quyền và kinh tế. Ông Murphy không đưa ra bất kỳ dẫn chứng nào, nhưng ngay sau khi lãnh đạo quân sự, tức Thủ tướng Prayuth Chan-Ocha hiện nay của Thái Lan, đảo chính vào năm 2014, Washington đã thể hiện sự bất bình bằng cách giảm bớt quy mô hợp tác an ninh với Bangkok. Hoa Kỳ và Thái Lan có hiệp ước quốc phòng song phương, do đó, Thái Lan và Philippines là 2 đồng minh duy nhất không thuộc NATO của Hoa Kỳ tại Đông Nam Á.

Lên tiếng trước các phóng viên sau chuyến thăm Bangkok và Jakarta, ông Murphy nói chính phủ dân chủ đã phục vụ đất nước và người dân Thái Lan rất tốt trong quá khứ. Hoa Kỳ hy vọng cuộc bầu cử sắp tới của Thái Lan sẽ đem lại kết quả tương tự.

Ông Peter Haymond, tham tán Hoa Kỳ tại Bangkok, vào đầu tháng này cũng cho biết Washington đang sẵn sàng khôi phục lại viện trợ quốc phòng và trao đổi quân sự, nếu Thái Lan khôi phục nền dân chủ với một chính quyền được bầu cử hợp lệ.

Cuộc bầu cử hôm Chủ Nhật tại Thái Lan được coi là cuộc cạnh tranh giữa các nhóm chính trị trung thành với quân đội, ủng hộ ông Prayuth tiếp tục làm thủ tướng, và các nhóm nông dân ủng hộ nhà Shinawatra, gia tộc có 2 thủ tướng từng bị đảo chính trước đây. (Ngô Bảo)