27/06/2022 | 58

Hoa kỳ hy vọng NATO sẽ dùng ngôn từ “cứng rắn” đối với Trung Cộng trong tài liệu chiến lược mới

Hoa kỳ hy vọng NATO sẽ dùng ngôn từ “cứng rắn” đối với Trung Cộng trong tài liệu chiến lược mới

Tin từ SCHLOSS ELMAU, Đức – Một viên chức Tòa Bạch Ốc vào hôm Chủ nhật, 26 tháng 6, cho biết Hoa Kỳ tin tưởng rằng tài liệu chiến lược mới của NATO sẽ bao gồm ngôn từ “mạnh mẽ” đối với Trung Cộng, đồng thời cho hay các cuộc đàm phán về cách đề cập đến Bắc Kinh vẫn đang được tiến hành.

Theo hãng tin Reuters, khối liên minh quân sự NATO đang làm việc để chuẩn bị khái niệm chiến lược mới – một tài liệu chiến lược đề ra các mục tiêu và giá trị của nhóm – sẽ được công bố tại hội nghị thượng đỉnh ở Madrid vào tuần tới.

Sau cuộc họp giữa Tổng thống Joe Biden với thủ tướng Đức Olaf Scholz tại hội nghị thượng đỉnh G7, vị viên chức kể trên xác nhận “họ đã đề cập đến Trung Cộng, và đây sẽ là chủ đề rất rộng cho chuyến công du này”. Vị viên chức Tòa Bạch Ốc nêu rõ “tổng thống Biden đã bày tỏ sự tin tưởng đối với thủ tướng Scholz, và họ thực sự đạt được sự đồng thuận tổng thể trong tất cả các vấn đề đã thảo luận và tất cả những thách thức chung”.

Khi được hỏi liệu Washington có hối thúc Đức tăng cường hỗ trợ an ninh cho Ukraine hay không, vị viên chức này nói tổng thống Biden đánh giá cao những cam kết của Đức, bao gồm cả kế hoạch gửi thêm các hệ thống pháo phản lực bắn hàng loạt (MLRS).

TAGS: nato