12/01/2015 | 1

Hoa Kỳ hy vọng mở rộng quan hệ thương mại với Ấn Độ

Hoa Kỳ hy vọng mở rộng quan hệ thương mại với Ấn Độ

Gujarat, India. (Reuters) – Ngoại trưởng John Kerry cho biết Washington muốn thúc đẩy mối quan hệ về kinh doanh và thương mại với New Delhi, đồng thời muốn Ấn Độ cho phép các công ty Hoa Kỳ tiếp cận vào thị trường nước này nhiều hơn.

Có mặt tại Ấn Độ để tham dự hội nghị đầu tư quốc tế được Thủ tướng Narendra Modi tổ chức ở thành phố Gandhinagar, Ngoại trưởng Kerry cùng phái đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ tìm cách quảng bá cho sự phát triển lâu bền và có trách nhiệm giữa hai nước. Sau đó, ông Kerry họp với Thủ tướng Modi để thảo luận về kế hoạch cho chuyến thăm của Tổng thống Obama trong tháng này, nhân Ngày Cộng Hòa hàng năm của Ấn Ðộ. Ông Kerry hy vọng việc Tổng thống Obama có mặt ở Ấn Độ vào ngày 26 tháng Giêng sẽ giúp phá vỡ một số rào cản, để các công ty Hoa Kỳ có thể thâm nhập vào thị trường tiềm năng của Ấn Độ.

Phát biểu tại hội nghị hôm Chủ Nhật, ông Kerry nói Hoa Kỳ tán đồng mục tiêu của Thủ tướng Modi, nhằm gia tăng trao đổi thương mại giữa hai nước lên gấp năm lần trong những năm tới. Hoa Kỳ cũng muốn mở rộng quan hệ thương mại cũng như thay đổi cách thức thương thảo của doanh nghiệp hai bước. Đáp lại, Thủ tướng Modi nói ông yêu cầu các nhà đầu tư bỏ thêm vốn để giúp sự tăng trưởng trì trệ của Ấn Độ đạt mức 5.3% trong năm 2015. (Mai Đức)