01/08/2018 | 0

Hoa Kỳ hy vọng Bắc Hàn giữ lời hứa từ bỏ vũ khí nguyên tử

Hoa Kỳ hy vọng Bắc Hàn giữ lời hứa từ bỏ vũ khí nguyên tử

Ảnh: Reuters

Vào hôm Thứ Ba 31 tháng 7, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ bày tỏ hy vọng Bình Nhưỡng sẽ giữ cam kết từ bỏ vũ khí nguyên tử của nước này tại hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 6.

Bộ ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố rằng trong các cuộc họp của Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á (ASEAN) sắp tới, Hoa Kỳ sẽ nhắc nhở các quốc gia thuộc khối này tuân thủ các lệnh trừng phạt chống lại Bắc Hàn. Hiện nay đang có những lo lắng cho rằng nhiên liệu đang được bán bất hợp pháp cho Bình Nhưỡng, bất chấp các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc. Theo lệnh cấm vận, Bắc Hàn chỉ được phép nhập cảng 4 triệu thùng dầu thô và 500,000 thùng sản phẩm mỗi năm.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo sẽ tham gia các cuộc họp ASEAN diễn ra tại Singapore vào cuối tuần này. Có khả năng các viên chức Hoa Kỳ và Bắc Hàn sẽ gặp nhau tại diễn đàn Đông Nam Á vào Thứ Bảy 4/8.

Washington nảy sinh nghi ngờ đối với cam kết của lãnh đạo Kim Jong Un là vì mới đây, vệ tinh gián điệp của Hoa Kỳ đã phát hiện một nhà máy của Bắc Hàn sản xuất những hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa đầu tiên của bán đảo Triều Tiên (ICBMs). Những hỏa tiễn này được cho là có thể vươn tới tận Hoa Kỳ. Theo hình ảnh chụp được từ vệ tinh của Hoa Kỳ cho thấy một xe vận tải chở theo món hàng được che phủ kín, trông tương tự như những chiếc xe mà Bắc Hàn từng sử dụng để vận chuyển hỏa tiễn ICBMs. Tuy nhiên, do đồ vật được đậy kín nên vẫn chưa thể xác nhận mức độ tối tân của hỏa tiễn này.

Hình ảnh vệ tinh này là bằng chứng mới nhất cho thấy Bắc Hàn vẫn tiếp tục vận hành các nhà máy chế tạo hỏa tiễn, và vẫn duy trì quyết tâm theo đuổi chương trình nguyên tử.

Kết quả thu được của “cuộc gặp lịch sử” Trump-Kim cho đến giờ phút này là rất khiêm tốn, so vói những gì tổng thống Trump tuyên bố. Ông Trump cũng nghi ngờ sự trở mặt của Bắc Hàn là do ảnh hưởng của Trung Cộng.

Cũng liên quan đến Bắc Hàn, hôm Thứ Tư 1/8, Bắc Hàn đã giao trả phần hài cốt còn lại của các binh sĩ Hoa Kỳ thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Tổng thống Trump gửi Phó Tổng thống Mike Pence tới Hawaii để nhận các hộp hài cốt này. Quân đội Hoa Kỳ sẽ sớm bắt đầu quá trình nhận dạng, nhưng theo các chuyên gia, có những trường hợp chỉ cần ba ngày, nhưng có những trường hợp cần đến hai thập kỷ để hoàn thành việc nhận dạng. Tổng cộng có 55 chiếc hộp đựng hài cốt được Bắc Hàn bàn giao. Tuần trước, ông Trump bày tỏ lòng biết ơn ông Kim vì đã giữ đúng cam kết trao trả hài cốt của quân nhân Hoa Kỳ. Tổng cộng có 5,300 quân nhân Hoa Kỳ được cho là bị mất tích ở Bắc Hàn. (Mộc Miên)