05/03/2019 | 0

Hoa Kỳ hủy bỏ ưu đãi thương mại dành cho Ấn Độ

Hoa Kỳ hủy bỏ ưu đãi thương mại dành cho Ấn Độ

Ảnh: Reuters

Washington / New Delhi – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Hai (4 tháng 3), Tổng thống Donald Trump cho biết ông dự định sẽ chấm dứt ưu đãi thương mại đối với Ấn Độ. Ưu đãi này cho phép hàng hóa trị giá 5.6 tỷ Mỹ kim của Ấn Độ được miễn thuế khi xuất cảng sang Hoa Kỳ.

Với quyết tâm cắt giảm thặng dư thương mại của Hoa Kỳ, Tổng thống Trump đã liên tục nói rằng Ấn Độ áp thuế nhập cảng quá cao. Các viên chức thương mại Hoa Kỳ cho biết quyết định bãi bỏ ưu đãi sẽ mất ít nhất 60 ngày để có hiệu lực, sau khi thông báo cho Quốc hội và chính phủ Ấn Độ.

Theo Reuters, Ấn Độ là quốc gia được hưởng lợi nhiều nhất từ chương trình ưu đãi Hệ thống Ưu tiên Tổng quát (GSP). Quyết định hủy bỏ ưu đãi của Tổng thống Trump sẽ là hành động mang tính trừng phạt nặng nề nhất đối với Ấn Độ kể từ khi Tổng thống nhậm chức năm 2017.

Theo Văn phòng đại diện thương mại Hoa Kỳ, việc loại bỏ Ấn Độ khỏi chương trình GSP sẽ được tiến hành thông qua tuyên bố chính thức của Tổng thống, và không có hiệu lực trong ít nhất 60 ngày, kể từ ngày ra thông báo.

Theo hãng tin Reuters, trên thực tế, Ấn Độ chỉ hưởng lợi 250 triệu Mỹ kim mỗi năm từ chính sách ưu đãi, tuy nhiên, một nguồn tin trong chính phủ nước này cho biết New Delhi kỳ vọng kế hoạch hủy bỏ ưu đãi sẽ không dẫn đến rào cản thương mại.

Hiện vẫn chưa rõ chính phủ Ấn Độ sẽ đưa ra hành động đáp trả như thế nào. Reuters cho biết quan hệ thương mại giữa Ấn Độ và Hoa Kỳ chuyển biến xấu kể từ khi New Delhi áp dụng quy định mới về thương mại điện tử, qua đó, hạn chế khả năng kinh doanh của công ty Amazon và Flipkart do Walmart Inc hậu thuẫn. Theo đó, các quy tắc thương mại điện tử buộc các công ty thanh toán thẻ quốc tế như Mastercard và Visa chuyển dữ liệu của họ sang Ấn Độ, đồng thời áp đặt mức thuế cao hơn đối với các sản phẩm điện tử và điện thoại thông minh. (Mộc Miên)