28/02/2019 | 2

Hoa Kỳ hủy bỏ lời đe dọa tăng 25% thuế đối với hàng hóa Trung Cộng

Hoa Kỳ hủy bỏ lời đe dọa tăng 25% thuế đối với hàng hóa Trung Cộng

Ông Robert Lighthizer (bên trái) - Ảnh: Reuters

Washington, D.C. – Theo tin từ Wall Street Journal, vào thứ Tư (27 tháng 2), Đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer cho biết, Hoa Kỳ đã hủy bỏ lời đe dọa tăng thuế lên 25% đối với 200 tỷ Mỹ kim hàng hóa Trung Cộng. Đây là dấu hiệu mạnh mẽ nhất cho thấy một hiệp ước giữa hai nước đang đến gần.

Thông báo của ông Lighthizer được đưa ra sau một cuộc họp của Ủy ban Tài chính và Thuế vụ, nơi ông Lighthizer nói rằng Hoa Kỳ và Trung Cộng đã đạt được thỏa thuận dự kiến về cơ chế thực thi thỏa thuận thương mại vốn là một trở ngại trong các cuộc đàm phán.

Lời đe dọa của Hoa Kỳ về việc tăng mức thuế đã làm rung chuyển thị trường thế giới và buộc các doanh nghiệp Hoa Kỳ phải xem xét thực hiện giao dịch bên ngoài Trung Cộng, đồng thời gây áp lực buộc Bắc Kinh phải đàm phán một thỏa thuận tạm ngừng chiến tranh thương mại.

Hiện tại, các viên chức Hoa Kỳ và Trung Cộng cho biết hai nước đã sẵn sàng hoàn tất một thỏa thuận trong tháng tới sau một cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình tại Florida.

Ông Lighthizer còn đưa ra một số chi tiết về sự lưu hành tiền tệ mà hai bên đang thảo luận. Ông cho biết thỏa thuận này bao gồm hai phần: cam kết của Trung Cộng không thực hiện phá giá cạnh tranh và minh bạch về sự can thiệp của họ vào thị trường. (Mộc Miên)