26/03/2022 | 62

Hoa Kỳ hủy bỏ đàm phán với Taliban vì cấm trẻ em gái đến trường

Hoa Kỳ hủy bỏ đàm phán với Taliban vì cấm trẻ em gái đến trường

Tin từ KABUL/WASHINGTON – Giới chức vào hôm thứ Sáu, 25 tháng 3, cho biết Hoa Kỳ vừa đột ngột hủy bỏ các cuộc họp kinh tế quan trọng với Taliban ở Doha, sau khi các nhà cầm quyền Hồi giáo của Afghanistan đảo ngược quyết định cho phép tất cả các trẻ em gái trở lại trường trung học.Việc hủy đàm phán là dấu hiệu cụ thể đầu tiên cho thấy những hành động gần đây của Taliban về nhân quyền có thể tác động trực tiếp đến thái độ của cộng đồng quốc tế.

Hãng tin Reuters xác nhận một số lãnh đạo của nhóm này vốn đang bị Hoa Kỳ trừng phạt. Ba nguồn tin trong cuộc thông báo với Reuters rằng theo kế hoạch ban đầu, một loạt các cuộc họp giữa giới chức chính quyền Hoa Kỳ và Taliban sẽ diễn ra bên lề một hội nghị ở thủ đô Qatar vào hôm thứ Bảy và Chủ nhật, 26-27 tháng 3. Các nguồn tin bổ sung rằng một số cuộc họp trong số này còn có sự tham gia của các đại diện của Liên Hiệp Quốc cùng Ngân hàng Thế giới.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Afghanistan khẳng định rằng phái đoàn của Taliban, bao gồm cả quyền ngoại trưởng, đã dự trù sẽ đến Doha. Các cuộc đàm phán này sẽ đề cập đến các vấn đề bao gồm sự độc lập của ngân hàng trung ương Afghanistan và việc in tiền giấy của Afghanistan.

Trong danh sách các vấn đề thảo luận còn có một cơ sở trao đổi nhân đạo để giải ngân tiền mặt cùng hàng trăm triệu mỹ kim tài trợ hiện đang bị giữ trong Quỹ Tín thác của Ngân hàng Thế giới, vốn sẽ được dành cho lĩnh vực giáo dục của Afghanistan. Trong khi đó, hàng chục nữ sinh và giáo viên đã tuần hành trước Bộ giáo dục ở Kabul vào thứ Bảy (26/3), phản đối quyết định của Taliban đóng cửa các trường trung học dành cho nữ sinh, chỉ vài giờ sau khi mở cửa trở lại vào đầu tuần.