17/08/2018 | 9

Hoa Kỳ hứa sẽ là đồng minh tốt của Philippines nếu Trung Cộng xâm lược

Hoa Kỳ hứa sẽ là đồng minh tốt của Philippines nếu Trung Cộng xâm lược

Ảnh: Reuters

Manila, Philippines – Viên chức quốc phòng Hoa Kỳ hôm Thứ Năm 16 tháng 8, khẳng định, Hoa Kỳ sẽ là đồng minh tốt của Philippines trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ tại biển Đông.

Ông Randall Schriver, viên chức Bộ Quốc Phòng về An ninh châu Á – Thái Bình Dương, đưa ra lời bảo đảm trong bối cảnh Trung Cộng đang ngày càng có nhiều hành động nhằm chứng tỏ chủ quyền trên biển Đông. Trong cuộc họp báo tại tòa đại sứ Hoa Kỳ ở Manila, ông Schriver đã được hỏi rằng liệu Hoa Kỳ có hỗ trợ Philippines nếu Trung Cộng xâm lược hay không. Viên chức này trả lời rằng, Hoa Kỳ sẽ là một đồng minh tốt của Manila, và không có điều gì gây hiểu lầm hay không rõ ràng trong lời hứa của Hoa Kỳ.

Trung Cộng, Philippines, và một số nước châu Á, đang có tranh chấp lãnh thổ tại nhiều vùng trên biển Đông, nơi được cho là có nhiều tài nguyên thiên nhiên. Dư luận Philippines trong những tuần gần đây tỏ ra lo ngại, sau khi Trung Cộng liên tục phát sóng radio đe dọa các máy bay nước ngoài, không cho đến gần các đảo nhân tạo do Trung Cộng bồi đắp trái phép trên biển Đông.

Ông Schriver cho biết, lực lượng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục di chuyển trên không và trên biển tại khu vực này. Trung Cộng đã gia tăng thách thức, không chỉ nhắm vào Hoa Kỳ mà còn nhắm vào những nước khác. Tuy nhiên, sự thách thức này sẽ không làm thay đổi thái độ của Washington, và Hoa Kỳ sẽ không cho phép Bắc Kinh viết lại luật pháp quốc tế.

Ông Schriver cũng khuyên Manila không nên mua các vũ khí quốc phòng lớn từ Nga, như một số viên chức địa phương đang đề nghị, vì điều này sẽ không có lợi cho liên minh Hoa Kỳ – Philippines. (Ngô Bảo)