26/05/2015 | 1

Hoa Kỳ hợp tác với NATO chống lại IS

Hoa Kỳ hợp tác với NATO chống lại IS

Washington, DC. (CBS) – Tổng Thống Barack Obama tuyên bố Hoa Kỳ đang làm việc chặt chẽ với các đồng minh NATO để hợp tác với các quốc gia khác trong cuộc chiến chống phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo và giải quyết những thách thức tại Libya.

Theo ông Obama, NATO cần phải công nhận một loạt các thách thức toàn cầu, đặc biệt là Mặt Trận Phía Nam, bảo đảm tiếp tục phối hợp có hiệu quả trong cuộc chiến chống phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo. Ông lưu ý tất cả 28 quốc gia thành viên của NATO đều tham gia vào liên minh hỗ trợ chính phủ Iraq chống lại nhóm phiến quân. Tổng Thống Barack Obama đưa ra nhận xét trên trong một cuộc họp tại Tòa Bạch Ốc với tổng thư ký NATO, tướng Jens Stoltenberg, không lâu sau khi Bộ Trưởng Quốc Phòng Ashton Carter chỉ trích lực lượng Iraq. Ông Carter cho rằng quân đội Iraq không có ý chí chiến đấu, bỏ chạy để cho phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo chiếm Ramadi mà không chống trả.

Ông Obama không bình luận về nhận xét của ông Carter. Nhưng ông nói thách thức mà phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo đặt ra tại Iraq và Syria, cùng bất ổn tại Libya đã buộc NATO phải nhìn sâu rộng xuống phía Nam, cũng như Đông trong sứ mệnh của liên minh. (Nguyên Trân)